Đọc báo pháp luật - môi trường mới nhất 24h

Tiếp bài khai thác trộm đất tại huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh)

Ai “chống lưng” cho nạn ăn cắp tài nguyên và xem nhẹ Pháp lệnh Đê điều?

21/02/2017 22:21:50
(VH+) – Mượn cớ cải tạo khu vực Đầm Nâu thuộc địa phận thôn Đông và thôn Đoài xã Tam Giang huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), chủ dự án đã “cấu kết” với lãnh đạo từ xã tới huyện để trộm hàng triệu m3 đất nông nghiệp đem bán cho các chủ lò gạch. Đáng nói, toàn bộ việc cho thuê thầu, cải tạo Đầm Nâu đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xem nhẹ vi phạm Pháp lệnh Đê điều khiến dư luận bức xúc.

Mặc dù không được cấp phép nhưng hộ gia đình ông Tú vẫn đem bán trót lọt hàng chục ngàn m3 đất.
Mặc dù không được cấp phép nhưng hộ gia đình ông Tú vẫn đem bán trót lọt hàng chục ngàn m3 đất.Thôn tự mở thầu, lấy tiền với mục đích tư lợi?

Như báo Văn Hiến Việt Nam đã phản ánh, thời gian gần đây trên địa bàn thôn Đông, xã Tam Giang (Yên Phong, Bắc Ninh) diễn ra tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép, núp bóng dự án cải tạo Đầm Nâu để bán cho các nhà máy gạch. Sự việc diễn ra nhiều tháng nhưng các lực lượng chức năng dường như bất lực trước sự táo tợn và ngang nhiên của các đối tượng này.

Để tìm hiểu rõ, ngày 9/1/2017, chúng tôi đã có buổi làm việc với các lãnh đạo UBND xã Tam Giang.

Trả lời báo chí, ông Trần Đăng Thinh, chủ tịch UBND xã Tam Giang cho biết: Dự án cải tạo Đầm Nâu bắt đầu từ năm 2012 với mục đích cải tạo lòng hồ, phục vụ cho việc tích nước, tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp 2 thôn Đông và Đoài, đồng thời kết hợp với nuôi trồng thủy sản, nâng cao năng xuất hàng năm.

Chủ dự án là ông Lê Kim Tấn, có thời gian sử dụng Đầm Nâu từ năm 2008 đến 2013. Đến năm 2013, lãnh đạo 2 thôn Đông và Đoài tiến hành ký hợp đồng Đầm Nâu với ông Lê Đăng Tú (sinh năm 1963, trú thôn Đông, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) người trúng thầu mới với thời hạn hợp đồng 5 năm (12/6/2013 – 12/6/2018).

Hợp đồng này được thôn Đông và Đoài trực tiếp ký kết với cá nhân ông Tú có giá trị 545 triệu đồng, số tiền được chia đều trực tiếp cho 2 thôn.

Điều đáng nói là việc ký kết hợp đồng này chỉ diễn ra giữa thôn và cá nhân ông Tú mà không có sự tham gia của UBND xã. Lễ ký kết hợp đồng được tổ chức tại Đình làng thôn Đoài với các thành phần tham dự là trưởng thôn và cán bộ HTX.

Sau khi ký hợp đồng và thanh toán tiền cho 2 thôn, không hề có văn bản nào nêu rõ về việc sử dụng khoản tiền 545 triệu đồng.

Ông Lê Đăng Thắng, trưởng thôn Đông cho biết: “Sau khi nhận tiền từ gia đình ông Tú, 2 thôn trực tiếp nhận tiền mà không đưa về xã. Sau đó thôn sử dụng vào việc tu bổ đình chùa, ao làng, các công trình phúc lợi…”.

Ông Thắng cũng cho biết thêm, nguồn tiền này hiện nay đã hết từ lâu và việc sử dụng gần như không hề có hóa đơn, sổ sách gì???

Như vậy, phải chăng việc thôn tự ý ký kết hợp đồng, lấy tiền rồi sử dụng không cần báo cáo là việc làm rất bình thưởng? Cấp xã và các cấp cao hơn ở đâu khi sự việc này diễn ra? Vì sao việc sử dụng nguồn ngân sách từ việc đấu thầu Đầm Nâu thôn được tự ý quyết định? Nguồn tiền sử dụng cho các công trình của thôn không hề có giấy tờ, chứng từ, phải chăng có dấu hiệu tham nhũng, sử dụng tiền công quỹ để tư lợi?

Chủ tịch xã thừa nhận buông lỏng quản lý

Theo như hợp đồng liên kết với thôn, ông Lê Đăng Tú được phép sử dụng diện tích mặt hồ tại Đầm Nâu để nuôi trồng thủy sản. Tháng 9/2016, lấy lý do cải tạo chất lượng hồ, cải tạo Đầm Nâu để nâng cao hiệu quả kinh tế, gia đình ông Tú đã tự ý tiến hành nạo vét, xúc đất đem bán mà không được cơ quan chức năng cấp phép.

Quá trình khai thác trộm đất, ông Tú cho nhiều doanh nghiệp ở các địa phương sử dụng các loại máy xúc lớn, xe tải hạng nặng vào quần nát khu Đầm Nâu.

Ông Trần Đăng Thinh, chủ tịch UBND xã Tam Giang cho biết: “Việc khai thác đất tại khu vực Đầm Nâu đem bán là trái pháp luật và chưa có cơ quan chức năng nào cấp phép. Chúng tôi đã ra văn bản đình chỉ và trình lên UBND huyện”.

Trước việc ngang nhiên trộm cắp tài sản quốc gia, coi thường pháp luật diễn ra nhiều ngày nhưng chỉ khi báo chí phản ánh UBND xã mới ra văn bản đình chỉ (ngày 4/1/2017). Phải chăng UBND xã Tam Giang “mất bò mới đi làm chuồng”?, và thời gian các doanh nghiệp vào chở đất rầm rậm suốt đêm, phải chăng UBND xã Tam Giang nhắm mắt làm ngơ?

Trả lời vấn đề này, ông Thinh chia sẻ: “Thực sự là xã chưa thực hiện tốt trách nhiệm của mình, buông lỏng quản lý để tình trạng khai thác này diễn ra”.

 


Theo thông tin từ người dân, việc bán trộm đất của gia đình ông Tú không chỉ bán cho các doanh nghiệp trên địa bàn huyện mà cả những tỉnh lân cận. Giá từ 60 đến 80 ngàn đồng/khối đất. Mỗi ngày có hàng ngàn khối đất được vận chuyển ra ngoài Đầm Nâu, làm thất thoát số tài sản không nhỏ của nhà nước.

Ở một diễn biến khác, ông Phạm Văn Ngư, Phó Công an huyện Yên Phong cho biết trong thời gian khai thác trộm đất đem bán các xe tải siêu trọng lượng đã chạy qua đê sông Cà Lồ, làm sạt lở nhiều vị trí, lực lượng CSGT đã xử phạt nhiều trường hợp xe chở quá trọng tải từ khu vực Đầm Nâu. Tuy nhiên, do các đồng chí (-PV) cần gấp những biên bản xử phạt nên phía Công an huyện chưa thể phô tô những biên bản xử phạt mà chỉ đọc số hiệu biên bản... Cũng theo ông Ngư cho biết thêm lực lượng Công an huyện đã vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Hàng chục chiếc xe siêu trọng tải của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh ngang nhiên vào Đầm Nâu chở đất khiến hàng chục km đê Hữu Cầu bị nạn, nứt trên bề mặt mà không một đơn vị chức năng nào của huyện can thiệp?
 
Các xe siêu trọng tải làm nhiều đoạn trên đê bị sạt lở gây nguy hiểm.
Các xe siêu trọng tải làm nhiều đoạn trên đê bị sạt lở gây nguy hiểm.

Dư luận có quyền nghi vấn nếu không có sự “tiếp tay” từ chính quyền huyện Yên Phong liệu những chủ xe siêu trọng tải này có ngang nhiên chở đất đem bán cho các lò gạch?

Vì sao, biết rõ dự án chưa có giấy phép cải tạo và tận thu đất chính quyền xã Tam Giang vẫn để chủ hộ trúng thầu Đầm Nâu bán ăn cắp tài nguyên?

Trước đó, Văn Hiến Việt Nam đã phản ánh về nạn đào bới đất đen bán tại lòng sông Ngũ Huyện Khê còn chưa được giải quyết dứt điểm, phải chăng việc khai thác đất nông nghiệp đen bán cho các chủ lò gạch tại Yên Phong là “ngoài vùng cấm” nên có tiền lệ và nghiễm nhiên không cần xử lý? Việc bảo vệ Đê điều không phải thuộc trách nhiệm của chính quyền UBND huyện Yên Phong?

Hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất nông nghiệp tại Yên Phong không biết lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh có biết và quan điểm xử lý sai phạm này ra sao?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!


>> ​​Bài 1 Bắc Ninh: Thế lực nào bảo kê cho khai thác đất trái phép ở Tam Giang?

 


Theo Đình Tuyến/Văn Hiến Việt Nam
 
detail1
detail2

Mới nhất