Bắc Ninh: Khởi tố 02 đối tượng, thu giữ hơn 200 giấy tờ giả các loại của Bệnh viện Bạch Mai

26/04/2019

Chiều 24/4, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xác nhận đã khởi tố hình sự vụ án làm giả giấy tờ Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời khởi tố, ra lệnh tạm giam hình sự đối với 2 bị can Hà Lương Thường và Lê Thị Tỵ về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã lập chuyên án 0319S triệt phá đường dây làm giả giấy khám sức khỏe, giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai cho công nhân trong các khu công nghiệp… do đối tượng Hà Lương Thường (sinh năm 1986, quê quán huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) và Lê Thị Tỵ (sinh năm 1965, quê quán Nam Định, trú tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội) thực hiện.

Theo đó, vào sáng 17/4, theo lịch hẹn, Thường điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 99G1-416.75 mang theo các giấy tờ giả đến địa điểm giao bán với giá 280.000 đồng/tờ giấy ra viện và 200.000 đồng/tờ giấy khám sức khỏe. Ngay sau đó, Công an thị xã Từ Sơn đã bắt giữ Hà Lương Thường có hành vi mua bán giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức, tại khu vực vòng xuyến cầu vượt Đại Đình, thuộc xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tại hiện trường, Thường tự nguyện giao nộp cho lực lượng công an 5 giấy ra viện, 5 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, 1 giấy chứng nhận nằm viện và 3 giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, tất cả đều chưa ghi nội dung thông tin bệnh nhân, trên giấy có đóng dấu tròn màu đỏ của Bệnh viện Bạch Mai và dấu chức danh “GĐ.BS Nguyễn Quốc Anh” nghi là giấy tờ giả. Cùng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Từ Sơn đã ra Lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Thường tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thu giữ các tài liệu gồm 70 tờ giấy khám sức khỏe, 46 giấy ra viện, 13 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, 15 giấy chứng nhận nằm viện.

Đối tượng Hà Lương Thường

Tại cơ quan điều tra, Thường khai nhận, do cần tiền tiêu, Thường nảy sinh ý định làm giả các giấy tờ của Bệnh viện Bach Mai (giấy ra viện, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy chứng nhận nằm viện…), đăng tin lên mạng xã hội, bán cho người có nhu cầu để hợp lý hóa hồ sơ. Thường thừa nhận toàn bộ các giấy tờ nêu trên là giấy tờ giả và đặt mua của đối tượng Lê Thị Tỵ, sau đó tự điền thông tin vào một số mục còn trống và ký giả mạo chữ ký của các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai trong các loại giấy nêu trên để đem bán kiếm tiền.

Do cần tiền tiêu sài cá nhân, bản thân Thường nảy sinh ý định làm giả các giấy tờ của Bệnh viện Bach Mai (giấy ra viện, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy chứng nhận nằm viện…) bán cho những người có nhu cầu để hợp lý hóa hồ sơ bằng cách đăng tin trên mạng xã hội Zalo với tài khoản mang tên “Đời là thế”.

Để làm giả các giấy tờ của Bệnh viện Bạch Mai, Thường đặt mua các giấy ra viện, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy chứng nhận nằm viện… chưa ghi nội dung thông tin bệnh nhân, có đóng dấu tròn đỏ của Bệnh viện Bạch mai và đóng dấu chức danh “GĐ.BS Nguyễn Quốc Anh” và một số bác sỹ khác của một người phụ nữ ở Hà Nội có số điện thoại 0365022884.

Sau đó, Thường điền thêm các thông tin vào một số mục còn trống và ký tên giả mạo chữ ký xác nhận của “GĐ.BS Nguyễn Quốc Anh” và một số bác sỹ vào từng loại giấy tờ rồi đem bán kiếm lời. Sáng ngày 17/4/2019, Thường tiếp tục đặt mua của người phụ nữ trên 30 tờ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; 26 tờ giấy chứng nhận nằm viện giả có đặc điểm như kể trên và hẹn giao giấy tờ vào khoảng 19h00 đến 20h00 ngày 17/4/2019 tại khu vực đoạn đường rẽ vào khu công nghiệp VSIP gần trạm thu phí quốc lộ 1A.

Đến khoảng 08h30’ ngày 17/4/2019, có một người phụ nữ nhắn tin vào tài khoản Zalo “Đời là thế” của Thường hỏi mua 03 tờ giấy ra viện và 01 tờ giấy khám sức khỏe. Thường thỏa thuận bán cho người này với giá 280.000 đồng/ 01 tờ giấy ra viện và 200.000 đồng/ 01 tờ giấy khám sức khỏe và hẹn giao giấy tờ tại vòng xuyến khu công nghiệp VSIP. Sau đó, Thường điều khiển xe mô tô BKS: 99G1-416.75 mang theo các giấy tờ giả đến khu vực vòng xuyến khu công nghiệp VSIP để bán. Đến khoảng 09h30’ Thường đến chỗ hẹn, sau đó có một người phụ nữ đi đến chỗ Thường đứng. Lúc này, Thường hiểu người này là người đã đặt mua giấy tờ của Thường trước đó, Thường lấy từ trong túi treo ở xe máy ra 03 tờ giấy ra viện và 01 tờ giấy khám sức khỏe đưa cho người phụ nữ. Sau đó, người phụ nữ cầm giấy tờ và đưa lại cho Thường 700.000 đồng.

Đúng lúc này lực lượng Công an đến kiểm tra, Thường tự nguyện giao nộp cho lực lượng công an 05 tờ giấy ra viện; 05 tờ giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; 01 tờ giấy chứng nhận nằm viện và 03 tờ giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Bạch Mai tất cả đều chưa ghi nội dung thông tin bệnh nhân, trên giấy có đóng dấu tròn màu đỏ của Bệnh viện Bạch Mai và dấu chức danh “GĐ.BS Nguyễn Quốc Anh” nghi là giấy tờ giả. Thường thấy người phụ nữ tự khai tên là Nguyễn Thị Thu Thảo, sinh năm 1998, trú tại: Cẩm Giang – Đồng Nguyên – Từ Sơn – Bắc Ninh và Thảo tự nguyện giao nộp 01 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng. Lực lượng Công an đã tiến hành lập biên bản niêm phong tang vật, biên bản bắt người phạm tội quả tang và đưa Thảo, Thường về trụ sở để điều tra làm rõ. Cùng ngày 17/4/2019 Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn đã ra Lệnh khám xét khẩn cấp số 55 đối với chỗ ở của Thường tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thu giữ các tài liệu gồm:

– 70 (bảy mươi) tờ giấy khám sức khỏe;

– 46 (bốn mươi sáu) tờ giấy ra viện;13 (mười ba) tờ giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội;15 (mười năm) tờ giấy chứng nhận nằm viện;

Tại cơ quan điều tra Thương khai nhận: Toàn bộ các giấy tờ nêu trên là giấy tờ giả, Thường đặt mua của một người phụ nữ ở Hà Nội, có số điện thoại 0365022884. Sau đó Thường tự điền thông tin vào một số mục còn trống và ký giả mạo chữ ký của các bác sỹ Nguyễn Đình Thái, Nguyễn Kim Minh, Hà Thị Thanh Hương, Nguyễn Quốc Anh trong các loại giấy nêu trên để đem bán kiếm lời.

Đối tượng Lê Thị Tỵ

Tại cơ quan điều tra đối tượng Lê Thị Tỵ khai nhận do hoàn cảnh khó khăn đã  nảy sinh ý định mua các giấy tờ giả của Bệnh viện Bạch Mai (giấy ra viện, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy chứng nhận nằm viện…). Khoảng 07h00 ngày 17/4/2019 người nam thanh niên kể trên gọi điện thoại cho Tỵ hỏi mua 30 tờ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; 26 tờ giấy chứng nhận nằm viện và hẹn giao hàng vào khoảng 19h00 đến 20h00 tại đoạn đường rẽ vào khu công nghiệp VSIP, Từ Sơn, Bắc Ninh. Đến khoảng 19h00 ngày 17/4/2019 Tỵ cầm theo số giấy tờ như đã thỏa thuận với người nam thanh niên rồi gọi điện thoại nhờ ông Vũ Viết Thắng, sinh năm 1952, trú tại: phường Thạch Cầu, huyện Gia Lâm, Hà Nội chở đến chỗ hẹn để giao hàng. Khi đến nơi, Tỵ bảo ông Thắng đứng đợi ở ngoài đường, còn Tỵ cầm theo túi đựng giấy tờ vào giao hàng cho người nam thanh niên. Khi Tỵ đang đi thì có lực lượng công an đến kiểm tra phát tay phải Tỵ đang cầm 30 tờ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; 26 tờ giấy chứng nhận nằm viện đều chưa ghi nội dung thông tin người bệnh, có đóng dấu tròn đỏ của Bệnh viện Bạch Mai và dấu chức danh “GĐ.BS Nguyễn Quốc Anh”, “BSCK1 Nguyễn Đình Thái”. Lực lượng Công an đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong tang vật và đưa Tỵ về trụ sở để điều tra làm rõ.

Ngày 17/4/2019 Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn đã ra Lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Tỵ tại Ki ốt Chợ Vàng, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội thu giữ tang vật gồm: 08(tám)tờ giấy khám sức khỏe:03(ba) tờ giấy chứng nhận nằm viện.

 Tất cả đều có đóng dấu tròn màu đỏ của Bệnh viện Bạch Mai và dấu chức danh của Giám đốc bệnh viện Nguyễn Quốc Anh.

Xác minh về nhân thân lý lịch của Lê Thị Tỵ xác định: bản thân từ nhỏ sống cùng gia đình được nuôi ăn học đến hết lớp 12/12, từ năm 2008 Tỵ đi làm nghề tự do thường xuyên vắng mặt ở địa phương, không có nghề nghiệp và nơi cư trú ổn định. Tiền án, tiền sự: không.

Điều tra mở rộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Từ Sơn đã làm rõ, bắt giữ thêm đối tượng Lê Thị Tỵ, là người bán các giấy tờ giả trên cho Thường. Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Tỵ, cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ 30 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, 29 giấy chứng nhận nằm viện, 8 giấy khám sức khỏe giả.

Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Theo Tạp chí Kiểm sát

Cùng chuyên mục

Công ty Địa ốc Alibaba bị tạm giữ 9 tỷ đồng, hơn 250 miếng kim loại màu vàng

Công ty Địa ốc Alibaba bị tạm giữ 9 tỷ đồng, hơn 250 miếng kim loại màu vàng

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Nạn nhân sống sót duy nhất đã xuất viện

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Nạn nhân sống sót duy nhất đã xuất viện

Áo đấu của Văn Hậu tại SC Heerenveen có giá bao nhiêu?

Áo đấu của Văn Hậu tại SC Heerenveen có giá bao nhiêu?

Khám xét 2 văn phòng của ‘sếp’ Alibaba Nguyễn Thái Luyện ở Đồng Nai

Khám xét 2 văn phòng của ‘sếp’ Alibaba Nguyễn Thái Luyện ở Đồng Nai

Chân dung Nhóm người Trung Quốc thuê trẻ em đóng clip “nóng“

Chân dung Nhóm người Trung Quốc thuê trẻ em đóng clip “nóng“

Thái Nguyên: Hé lộ bức ‘tâm thư’ của kẻ truy sát gia đình em gái

Thái Nguyên: Hé lộ bức ‘tâm thư’ của kẻ truy sát gia đình em gái

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Quận phủ nhận thu hồi văn bản cảnh báo của phường

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Quận phủ nhận thu hồi văn bản cảnh báo của phường

Chí Linh: Cần làm rõ vụ tai nạn chết người tại Công ty TNHH MTV Bảo Anh

Chí Linh: Cần làm rõ vụ tai nạn chết người tại Công ty TNHH MTV Bảo Anh

Bắc Ninh: Không có chuyện tiêu cực, sai quy trình trong đấu giá 205 lô đất tại Gia Bình

Bắc Ninh: Không có chuyện tiêu cực, sai quy trình trong đấu giá 205 lô đất tại Gia Bình

Bắc Ninh: Vì sao Công an huyện Thuận Thành không khởi tố vụ án hình sự?

Bắc Ninh: Vì sao Công an huyện Thuận Thành không khởi tố vụ án hình sự?

Vụ Chủ tịch thị trấn Hồ vào nhà nghỉ cùng phụ nữ: Bài 2: Huyện ủy Thuận Thành bỏ qua tình tiết tăng nặng?

Vụ Chủ tịch thị trấn Hồ vào nhà nghỉ cùng phụ nữ: Bài 2: Huyện ủy Thuận Thành bỏ qua tình tiết tăng nặng?

Thái Nguyên: Truy tìm ‘ma men’ gây tai nạn bỏ trốn khỏi hiện trường

Thái Nguyên: Truy tìm ‘ma men’ gây tai nạn bỏ trốn khỏi hiện trường

Xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh: Lãnh đạo xã giao thuê đất bừa bãi cho người thân, ngân sách thất thu nặng

Xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh: Lãnh đạo xã giao thuê đất bừa bãi cho người thân, ngân sách thất thu nặng

Lùm xùm xung quanh kỳ thi tuyển sinh vào Trường THCS Yên Phong: Sở GD-ĐT Bắc Ninh kiên quyết không công khai, minh bạch

Lùm xùm xung quanh kỳ thi tuyển sinh vào Trường THCS Yên Phong: Sở GD-ĐT Bắc Ninh kiên quyết không công khai, minh bạch

Bắc Ninh: TAND huyện Quế Võ ‘ngâm’ án đẩy người dân vào vòng khiếu kiện không có hồi kết!

Bắc Ninh: TAND huyện Quế Võ ‘ngâm’ án đẩy người dân vào vòng khiếu kiện không có hồi kết!

Cần có cái nhìn đa chiều, khách quan, đầy đủ về dự án chợ Tân Kỳ

Cần có cái nhìn đa chiều, khách quan, đầy đủ về dự án chợ Tân Kỳ

Nghệ An: Có phải dự án đầu tư xây dựng chợ Tân Kỳ còn tồn tại những ‘bất cập’?

Nghệ An: Có phải dự án đầu tư xây dựng chợ Tân Kỳ còn tồn tại những ‘bất cập’?

Doanh nghiệp bất an vì môi trường kinh doanh thiếu an toàn

Doanh nghiệp bất an vì môi trường kinh doanh thiếu an toàn

Bắc Ninh: Xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư để ‘Công ty Thanh Tùng 68’ khai thác khoáng sản trái phép

Bắc Ninh: Xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư để ‘Công ty Thanh Tùng 68’ khai thác khoáng sản trái phép

Bắc Ninh: Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 đêm ngày ‘trộm’ khoáng sản!

Bắc Ninh: Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 đêm ngày ‘trộm’ khoáng sản!

Dân đề nghị minh bạch thu, chi nguồn quỹ thôn Đường 2 xã Phủ Lỗ

Dân đề nghị minh bạch thu, chi nguồn quỹ thôn Đường 2 xã Phủ Lỗ

Vụ cán bộ sở GD&ĐT Sơn La nhận 1 tỷ đồng nâng điểm có thể bị tử hình?

Vụ cán bộ sở GD&ĐT Sơn La nhận 1 tỷ đồng nâng điểm có thể bị tử hình?

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Khởi tố, bắt tạm giam mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Khởi tố, bắt tạm giam mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên

Tiếp bài chính quyền “bảo kê” cho cấp dưới. Bài 2: Bí thư, trưởng thôn lừa làm sổ đỏ, chiếm đoạt tiền của người dân?

Tiếp bài chính quyền “bảo kê” cho cấp dưới. Bài 2: Bí thư, trưởng thôn lừa làm sổ đỏ, chiếm đoạt tiền của người dân?

Công ty Nhật Cường buôn lậu xuyên quốc gia, để ngoài sổ sách cả ngàn tỉ đồng

Công ty Nhật Cường buôn lậu xuyên quốc gia, để ngoài sổ sách cả ngàn tỉ đồng

Gia Bình, Bắc Ninh: Ai ‘tiếp tay” cho thôn giao đất trái thẩm quyền?

Gia Bình, Bắc Ninh: Ai ‘tiếp tay” cho thôn giao đất trái thẩm quyền?

Văn Kính Dương ‘bảo vệ’ người tình, Ngọc Miu có được chuyển tội danh?

Văn Kính Dương ‘bảo vệ’ người tình, Ngọc Miu có được chuyển tội danh?

“Sát thủ” Việt kiều liên tục nổ súng, chờ lời mời lên tuyển Việt Nam

“Sát thủ” Việt kiều liên tục nổ súng, chờ lời mời lên tuyển Việt Nam

Dự báo thời tiết ngày mai 1/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày mai 1/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng

Nghệ An: Tắm sông, 3 em học sinh đuối nước thương tâm

Nghệ An: Tắm sông, 3 em học sinh đuối nước thương tâm