Bắc Ninh: Khởi tố 02 đối tượng, thu giữ hơn 200 giấy tờ giả các loại của Bệnh viện Bạch Mai

26/04/2019

Chiều 24/4, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xác nhận đã khởi tố hình sự vụ án làm giả giấy tờ Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời khởi tố, ra lệnh tạm giam hình sự đối với 2 bị can Hà Lương Thường và Lê Thị Tỵ về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã lập chuyên án 0319S triệt phá đường dây làm giả giấy khám sức khỏe, giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai cho công nhân trong các khu công nghiệp… do đối tượng Hà Lương Thường (sinh năm 1986, quê quán huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) và Lê Thị Tỵ (sinh năm 1965, quê quán Nam Định, trú tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội) thực hiện.

Theo đó, vào sáng 17/4, theo lịch hẹn, Thường điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 99G1-416.75 mang theo các giấy tờ giả đến địa điểm giao bán với giá 280.000 đồng/tờ giấy ra viện và 200.000 đồng/tờ giấy khám sức khỏe. Ngay sau đó, Công an thị xã Từ Sơn đã bắt giữ Hà Lương Thường có hành vi mua bán giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức, tại khu vực vòng xuyến cầu vượt Đại Đình, thuộc xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tại hiện trường, Thường tự nguyện giao nộp cho lực lượng công an 5 giấy ra viện, 5 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, 1 giấy chứng nhận nằm viện và 3 giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, tất cả đều chưa ghi nội dung thông tin bệnh nhân, trên giấy có đóng dấu tròn màu đỏ của Bệnh viện Bạch Mai và dấu chức danh “GĐ.BS Nguyễn Quốc Anh” nghi là giấy tờ giả. Cùng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Từ Sơn đã ra Lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Thường tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thu giữ các tài liệu gồm 70 tờ giấy khám sức khỏe, 46 giấy ra viện, 13 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, 15 giấy chứng nhận nằm viện.

Đối tượng Hà Lương Thường

Tại cơ quan điều tra, Thường khai nhận, do cần tiền tiêu, Thường nảy sinh ý định làm giả các giấy tờ của Bệnh viện Bach Mai (giấy ra viện, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy chứng nhận nằm viện…), đăng tin lên mạng xã hội, bán cho người có nhu cầu để hợp lý hóa hồ sơ. Thường thừa nhận toàn bộ các giấy tờ nêu trên là giấy tờ giả và đặt mua của đối tượng Lê Thị Tỵ, sau đó tự điền thông tin vào một số mục còn trống và ký giả mạo chữ ký của các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai trong các loại giấy nêu trên để đem bán kiếm tiền.

Do cần tiền tiêu sài cá nhân, bản thân Thường nảy sinh ý định làm giả các giấy tờ của Bệnh viện Bach Mai (giấy ra viện, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy chứng nhận nằm viện…) bán cho những người có nhu cầu để hợp lý hóa hồ sơ bằng cách đăng tin trên mạng xã hội Zalo với tài khoản mang tên “Đời là thế”.

Để làm giả các giấy tờ của Bệnh viện Bạch Mai, Thường đặt mua các giấy ra viện, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy chứng nhận nằm viện… chưa ghi nội dung thông tin bệnh nhân, có đóng dấu tròn đỏ của Bệnh viện Bạch mai và đóng dấu chức danh “GĐ.BS Nguyễn Quốc Anh” và một số bác sỹ khác của một người phụ nữ ở Hà Nội có số điện thoại 0365022884.

Sau đó, Thường điền thêm các thông tin vào một số mục còn trống và ký tên giả mạo chữ ký xác nhận của “GĐ.BS Nguyễn Quốc Anh” và một số bác sỹ vào từng loại giấy tờ rồi đem bán kiếm lời. Sáng ngày 17/4/2019, Thường tiếp tục đặt mua của người phụ nữ trên 30 tờ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; 26 tờ giấy chứng nhận nằm viện giả có đặc điểm như kể trên và hẹn giao giấy tờ vào khoảng 19h00 đến 20h00 ngày 17/4/2019 tại khu vực đoạn đường rẽ vào khu công nghiệp VSIP gần trạm thu phí quốc lộ 1A.

Đến khoảng 08h30’ ngày 17/4/2019, có một người phụ nữ nhắn tin vào tài khoản Zalo “Đời là thế” của Thường hỏi mua 03 tờ giấy ra viện và 01 tờ giấy khám sức khỏe. Thường thỏa thuận bán cho người này với giá 280.000 đồng/ 01 tờ giấy ra viện và 200.000 đồng/ 01 tờ giấy khám sức khỏe và hẹn giao giấy tờ tại vòng xuyến khu công nghiệp VSIP. Sau đó, Thường điều khiển xe mô tô BKS: 99G1-416.75 mang theo các giấy tờ giả đến khu vực vòng xuyến khu công nghiệp VSIP để bán. Đến khoảng 09h30’ Thường đến chỗ hẹn, sau đó có một người phụ nữ đi đến chỗ Thường đứng. Lúc này, Thường hiểu người này là người đã đặt mua giấy tờ của Thường trước đó, Thường lấy từ trong túi treo ở xe máy ra 03 tờ giấy ra viện và 01 tờ giấy khám sức khỏe đưa cho người phụ nữ. Sau đó, người phụ nữ cầm giấy tờ và đưa lại cho Thường 700.000 đồng.

Đúng lúc này lực lượng Công an đến kiểm tra, Thường tự nguyện giao nộp cho lực lượng công an 05 tờ giấy ra viện; 05 tờ giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; 01 tờ giấy chứng nhận nằm viện và 03 tờ giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Bạch Mai tất cả đều chưa ghi nội dung thông tin bệnh nhân, trên giấy có đóng dấu tròn màu đỏ của Bệnh viện Bạch Mai và dấu chức danh “GĐ.BS Nguyễn Quốc Anh” nghi là giấy tờ giả. Thường thấy người phụ nữ tự khai tên là Nguyễn Thị Thu Thảo, sinh năm 1998, trú tại: Cẩm Giang – Đồng Nguyên – Từ Sơn – Bắc Ninh và Thảo tự nguyện giao nộp 01 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng. Lực lượng Công an đã tiến hành lập biên bản niêm phong tang vật, biên bản bắt người phạm tội quả tang và đưa Thảo, Thường về trụ sở để điều tra làm rõ. Cùng ngày 17/4/2019 Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn đã ra Lệnh khám xét khẩn cấp số 55 đối với chỗ ở của Thường tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thu giữ các tài liệu gồm:

– 70 (bảy mươi) tờ giấy khám sức khỏe;

– 46 (bốn mươi sáu) tờ giấy ra viện;13 (mười ba) tờ giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội;15 (mười năm) tờ giấy chứng nhận nằm viện;

Tại cơ quan điều tra Thương khai nhận: Toàn bộ các giấy tờ nêu trên là giấy tờ giả, Thường đặt mua của một người phụ nữ ở Hà Nội, có số điện thoại 0365022884. Sau đó Thường tự điền thông tin vào một số mục còn trống và ký giả mạo chữ ký của các bác sỹ Nguyễn Đình Thái, Nguyễn Kim Minh, Hà Thị Thanh Hương, Nguyễn Quốc Anh trong các loại giấy nêu trên để đem bán kiếm lời.

Đối tượng Lê Thị Tỵ

Tại cơ quan điều tra đối tượng Lê Thị Tỵ khai nhận do hoàn cảnh khó khăn đã  nảy sinh ý định mua các giấy tờ giả của Bệnh viện Bạch Mai (giấy ra viện, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy chứng nhận nằm viện…). Khoảng 07h00 ngày 17/4/2019 người nam thanh niên kể trên gọi điện thoại cho Tỵ hỏi mua 30 tờ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; 26 tờ giấy chứng nhận nằm viện và hẹn giao hàng vào khoảng 19h00 đến 20h00 tại đoạn đường rẽ vào khu công nghiệp VSIP, Từ Sơn, Bắc Ninh. Đến khoảng 19h00 ngày 17/4/2019 Tỵ cầm theo số giấy tờ như đã thỏa thuận với người nam thanh niên rồi gọi điện thoại nhờ ông Vũ Viết Thắng, sinh năm 1952, trú tại: phường Thạch Cầu, huyện Gia Lâm, Hà Nội chở đến chỗ hẹn để giao hàng. Khi đến nơi, Tỵ bảo ông Thắng đứng đợi ở ngoài đường, còn Tỵ cầm theo túi đựng giấy tờ vào giao hàng cho người nam thanh niên. Khi Tỵ đang đi thì có lực lượng công an đến kiểm tra phát tay phải Tỵ đang cầm 30 tờ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; 26 tờ giấy chứng nhận nằm viện đều chưa ghi nội dung thông tin người bệnh, có đóng dấu tròn đỏ của Bệnh viện Bạch Mai và dấu chức danh “GĐ.BS Nguyễn Quốc Anh”, “BSCK1 Nguyễn Đình Thái”. Lực lượng Công an đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong tang vật và đưa Tỵ về trụ sở để điều tra làm rõ.

Ngày 17/4/2019 Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn đã ra Lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Tỵ tại Ki ốt Chợ Vàng, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội thu giữ tang vật gồm: 08(tám)tờ giấy khám sức khỏe:03(ba) tờ giấy chứng nhận nằm viện.

 Tất cả đều có đóng dấu tròn màu đỏ của Bệnh viện Bạch Mai và dấu chức danh của Giám đốc bệnh viện Nguyễn Quốc Anh.

Xác minh về nhân thân lý lịch của Lê Thị Tỵ xác định: bản thân từ nhỏ sống cùng gia đình được nuôi ăn học đến hết lớp 12/12, từ năm 2008 Tỵ đi làm nghề tự do thường xuyên vắng mặt ở địa phương, không có nghề nghiệp và nơi cư trú ổn định. Tiền án, tiền sự: không.

Điều tra mở rộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Từ Sơn đã làm rõ, bắt giữ thêm đối tượng Lê Thị Tỵ, là người bán các giấy tờ giả trên cho Thường. Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Tỵ, cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ 30 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, 29 giấy chứng nhận nằm viện, 8 giấy khám sức khỏe giả.

Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Theo Tạp chí Kiểm sát

Cùng chuyên mục

Yên Phong, Bắc Ninh: Cứ tráo trở, gian dối sẽ được thắng kiện?

Yên Phong, Bắc Ninh: Cứ tráo trở, gian dối sẽ được thắng kiện?

Ai ‘quân sư’ cho Đường Nhuệ thu ‘phế’ hỏa táng?

Ai ‘quân sư’ cho Đường Nhuệ thu ‘phế’ hỏa táng?

Gã đàn ông xâm hại nữ sinh 15 tuổi

Gã đàn ông xâm hại nữ sinh 15 tuổi

Triệt phá sòng bạc ‘khủng’ giữa rừng, 130 con bạc sa lưới

Triệt phá sòng bạc ‘khủng’ giữa rừng, 130 con bạc sa lưới

Chém gục đồng hương vì mâu thuẫn nhỏ

Chém gục đồng hương vì mâu thuẫn nhỏ

Mỹ thông báo viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch COVID-19

Mỹ thông báo viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch COVID-19

Bé gái 4 tuổi bị bố ruột là HLV taekwondo và mẹ kế đánh đập tàn nhẫn

Bé gái 4 tuổi bị bố ruột là HLV taekwondo và mẹ kế đánh đập tàn nhẫn

Gói thầu ‘Nhà kỹ thuật nghiệp vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc’: Quá nhiều vết đen!

Gói thầu ‘Nhà kỹ thuật nghiệp vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc’: Quá nhiều vết đen!

Lò mỡ ‘bức tử’ môi trường, dân bức xúc chặn xe đêm ngày

Lò mỡ ‘bức tử’ môi trường, dân bức xúc chặn xe đêm ngày

Trùm giang hồ Lâm ‘Sát Thủ’ sa lưới

Trùm giang hồ Lâm ‘Sát Thủ’ sa lưới

Phát hiện 1 thi thể bị cháy trong nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình

Phát hiện 1 thi thể bị cháy trong nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình

Nới lỏng cách ly xã hội nhưng không được lơ là, mất cảnh giác

Nới lỏng cách ly xã hội nhưng không được lơ là, mất cảnh giác

Tây Ninh: Bắt đối tượng mang súng ‘chơi’ ma túy tại phòng trọ

Tây Ninh: Bắt đối tượng mang súng ‘chơi’ ma túy tại phòng trọ

Bắc Giang: Sang chiết gas trái phép và giả mạo nhãn hiệu, DN bị phạt hơn 42 triệu đồng

Bắc Giang: Sang chiết gas trái phép và giả mạo nhãn hiệu, DN bị phạt hơn 42 triệu đồng

Hải Dương: Bắt 15 con bạc, thu giữ bốn ô-tô và hơn 300 triệu đồng

Hải Dương: Bắt 15 con bạc, thu giữ bốn ô-tô và hơn 300 triệu đồng

Thanh Hóa: Chi cục trưởng Thi hành án tử vong nghi do ngộ độc rượu

Thanh Hóa: Chi cục trưởng Thi hành án tử vong nghi do ngộ độc rượu

Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc ngồi trên pháp luật?

Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc ngồi trên pháp luật?

Yên Phong (Bắc Ninh): Chủ đầu tư và nhà thầu ‘lập lờ đánh lận con đen’?

Yên Phong (Bắc Ninh): Chủ đầu tư và nhà thầu ‘lập lờ đánh lận con đen’?

Tiếp vụ Tổng cục Quản lý thị trường việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo tại Bắc Ninh: “Ông Trần Hùng có dấu hiệu “vượt quá thẩm quyền”

Tiếp vụ Tổng cục Quản lý thị trường việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo tại Bắc Ninh: “Ông Trần Hùng có dấu hiệu “vượt quá thẩm quyền”

Yên Phong (Bắc Ninh): Dấu hiệu “lợi ích nhóm” tại hai dự án trị giá hàng chục tỷ đồng

Yên Phong (Bắc Ninh): Dấu hiệu “lợi ích nhóm” tại hai dự án trị giá hàng chục tỷ đồng

Vụ việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo:  Không có chuyện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh bảo kê cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng

Vụ việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo: Không có chuyện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh bảo kê cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng

Vụ ‘Chú ruột phá nhà cháu’: Cần xử lý về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Vụ ‘Chú ruột phá nhà cháu’: Cần xử lý về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Bình Định: Dân kiến nghị nhiều doanh nghiệp trong KCN Phú Tài gây ô nhiễm

Bình Định: Dân kiến nghị nhiều doanh nghiệp trong KCN Phú Tài gây ô nhiễm

Chú ruột phá nhà cháu, nhưng không bị xử lý?

Chú ruột phá nhà cháu, nhưng không bị xử lý?

Xã Long Châu, Bắc Ninh: Lập hồ sơ giả, trắng trợn rút tiền GPMB từ ngân sách

Xã Long Châu, Bắc Ninh: Lập hồ sơ giả, trắng trợn rút tiền GPMB từ ngân sách

Yên Phong, Bắc Ninh: Chủ tịch xã Long Châu yếu kém nhưng vẫn không muốn rời ghế!

Yên Phong, Bắc Ninh: Chủ tịch xã Long Châu yếu kém nhưng vẫn không muốn rời ghế!

Yên Phong, Bắc Ninh: Tự ý điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch xã Long Châu quyền ‘to’ ngang Chủ tịch tỉnh!

Yên Phong, Bắc Ninh: Tự ý điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch xã Long Châu quyền ‘to’ ngang Chủ tịch tỉnh!

Có hay không VPCC Hùng Vương “cấu kết” tiếp tay cho sai phạm?

Có hay không VPCC Hùng Vương “cấu kết” tiếp tay cho sai phạm?

Công ty Địa ốc Alibaba bị tạm giữ 9 tỷ đồng, hơn 250 miếng kim loại màu vàng

Công ty Địa ốc Alibaba bị tạm giữ 9 tỷ đồng, hơn 250 miếng kim loại màu vàng

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Nạn nhân sống sót duy nhất đã xuất viện

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Nạn nhân sống sót duy nhất đã xuất viện