Đọc báo pháp luật - môi trường mới nhất 24h

Bài 1

Bắc Ninh: Thế lực nào bảo kê cho khai thác đất trái phép ở Tam Giang?

21/02/2017 21:56:26
Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục ngàn m3 đất tại Đầm Nâu, xã Tam Giang (Yên Phong, Bắc Ninh) đã được vận chuyển đi bán cho các chủ lò gạch. Sự việc diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật nhưng các cơ quan chức năng huyện Yên Phong vẫn làm ngơ?

Các máy xúc đang miệt mài gom đất trái phép tại khu vực Đầm Nâu.


Theo phản ánh của bạn đọc, nhiều ngày nay tại Đầm Nâu, thôn Đông, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh (đoạn KM 12+950 Đê Hữu sông Cà Lồ) xuất hiện tình trạng đào bới đất nông nghiệp, đem hàng chục ngàn m3 đất bán kiếm lời. Sự việc đã diễn ra được nhiều ngày tuy nhiên lực lượng chức năng dường như không hề có biện pháp ngăn chặn.

Từ những phản ánh của người dân, nhóm PV đã có mặt tại địa điểm được cho là nơi khai thác tài nguyên đất rầm rộ nhất. Theo quan sát, địa điểm khu đầm này rộng khoảng 2 ha của gia đình ông Tú – Phong, hiện đã bị khai thác hoang tàn. 4 máy xúc lớn hoạt động suốt ngày đêm, hàng chục bãi đất to đã được chất đống đang chờ sẵn để xe tải chở đi. Ngay bên cạnh những bãi đất to là vô số những hố lớn nhỏ, theo ước tính nhiều hố sâu từ 2 đến 3 mét.
 
Hàng chục ngàn m3 đất đã được khai thác sẵn chờ xe tải chở đi.
Hàng chục ngàn m3 đất đã được khai thác sẵn chờ xe tải chở đi.

Các loại đất trong khu vực khai thác này chủ yếu là các loại đất thịt, đất màu và một số ít đất sét trắng. Mỗi ngày khu vực này có hàng chục xe tải lớn nhỏ chạy rầm rầm chở đất đi đem bán cho những nhà máy gạch trên địa bàn huyện. Đáng nói là việc các xe tải hạng nặng chở đất, cát chạy qua con đê sông Cà Lồ khiến bụi mù mịt đường đi, nhiều người dân sống dở chết dở vì phải sống chung với bụi bặm hàng ngày.
 
4
Xe tải hạng nặng chở đất làm sạt lở nhiều vị trí trên đê.

Không chỉ có vậy, việc các xe tải trọng tải hàng chục tấn nèn qua đê khiến nhiều đoạn bị sạt sở nghiệm trọng. Trong khi đó nhiều đoạn sông Cà Lồ đã từng có lịch sử bị vỡ đê.
 
Khu vực Đầm Nâu từng là vị trí vỡ đê.
Khu vực Đầm Nâu từng là vị trí vỡ đê.

Việc khai thác diễn ra rầm rộ nhiều ngày nhưng dường như chính quyền huyện Yên Phong làm ngơ trước những sai phạm này? Chưa có một biện pháp cứng rắn nào có đủ hiệu lực để chấm dứt tình trạng trộm cắp khoáng sản quốc gia. Liệu thế lực nào đã đứng ra bảo kê, bao che để việc khai thác đất diễn ra công khai như vậy?

Trước đó, phóng viên đã liên hệ phản ánh vụ việc với chủ tịch UBND xã Tam Giang, tuy nhiên không nhận được câu trả lời.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!


>> Bài 2: Tiếp bài khai thác trộm đất tại huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh):
Ai “chống lưng” cho nạn ăn cắp tài nguyên và xem nhẹ Pháp lệnh Đê điều?

 

Theo Đình Tuyến/Văn Hiến Việt Nam
detail1
detail2

Mới nhất