Đọc báo pháp luật - môi trường mới nhất 24h

Dịch cúm gia cầm H7N9 tiến sát biên giới: Bộ Y tế họp khẩn cấp

21/02/2017 10:25:11
Kể từ năm 2013, đây là lần thứ 5 thế giới xuất hiện dịch cúm A (H7N9) và lần này dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn về địa lý và số ca mắc Bộ Y tế đã họp khẩn cấp để bàn biện pháp ứng phó với dịch cúm gia cầm A/H7N9 và cúm A/H5N1.
Trong cuộc họp khẩn cấp của Bộ Y tế vào chiều 20/2 về việc đối phó với nguy cơ dịch cúm gia cầm lây truyền từ gia cầm sang người, trong đó trọng tâm là cúm A (H7N9).

 

Dịch cúm gia cầm nguy cơ tràn cang Việt Nam
Cuộc họp chiều tối 20/2 của bộ Y tế liên quan tới dịch cúm gia cầm.Theo PLO đưa, trong cuộc họp ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết khả năng lây lan của virus cúm H7N9 vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. Hiện nay dịch cúm H7N9 tại Trung Quốc đã xuất hiện và tiến sát biên giới, tốc độ gia tăng khá nhanh về địa lý và số ca mắc.

Trước nguy cơ dịch cúm lây lan trên người, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các viện Pasteur khu vực miền Trung, miền Nam và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cần tăng cường chẩn đoán trên các mẫu có nghi ngờ tại những địa phương giáp biên giới các nước đang xảy ra dịch.

 

 

Dịch cúm gia cầm H7n9 có nguy cơ lan sang Việt nam
Các nhà chức trách y tế tiêu hủy vịt tại tỉnh Chiết Giang - Ảnh: Reuters
Trước đó, báo Tuổi trẻ đưa tin, từ tháng 1/2017, Trung Quốc xuất hiện hiều trường hợp nhiễm cúm, đã có ít nhất 269 người bị nhiễm cúm gia cầm H7N9, trong đó có 87 ca tử vong.


Theo báo Người đưa tin, “Ở Việt Nam không có cúm A (H7N9, H5N8, H5N1) ở người trong khi vẫn ghi nhận một số ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm. Cúm mùa lưu hành 3 chủng: H3N2 chiếm 44,4%; cúm B chiếm 43,4%; cúm A (H1N1) chiếm 12,2%”, PGS. TS Trần Đắc Phu chia sẻ.

Đại diện bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đưa ra thông tin: Trong 2 tháng đầu năm 2017, ở nước ta đã xảy ra 3 ổ dịch cúm gia cầm A (H5N1) trong đó, hai ổ dịch tại xã Vĩnh Phú Đông, huyên Phước Long, tỉnh Bạc Liêu và xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

“Ngay trong ngày 20/2, tại xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã xuất hiện ổ dịch cúm A (H5N1) trên 3 hộ và tiêu hủy 4.600 con gia cầm. Cũng trong ngày 20/2, UBND huyện Trực Ninh đã ra công bố dịch”, đại diện bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói.

Đến thời điểm hiện tại dịch cúm A đang lây lan với tốc độ nhanh chóng, có nguy cơ lây bệnh sang người. Trước vấn đề nguy hại này, quan trọng là tăng cường giám sát các ca bệnh nặng như viêm phổi, đồng thời đào tạo kỹ năng phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ tại cộng đồng.
 
Tổng hợp
 
XEM THÊM:

 

>>Dịch cúm gia cầm có nguy cơ tái xuất


>>TP.HCM: Xuất hiện ổ bọ xít hút máu người


Dịch cúm gia cầm - Thông tin cần biết
detail1
detail2

Mới nhất