Đọc báo môi trường và pháp luật, tin tức pháp luật

Gia Lâm, Hà Nội: Hàng vạn m2 đất nông nghiệp bị Công ty Coneco hủy hoại

28/06/2017 00:39:10
(CLO) Vừa qua, báo Điện tử Công luận (Congluan.vn) nhận được đơn của ông Phạm Văn Dũng ở xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội tố cáo ông Phạm Văn Đông, Giám đốc Công ty Coneco ở 58 Thiên Đức, Gia Lâm, Hà Nội đã có hành vi san lấp trái phép nhiều diện tích đất 03 (đất canh tác nông nghiệp) để bán kiếm lời. Việc làm trên của ông Đông đã kéo dài nhiều năm nay nhưng không bị ngăn chặn, xử lý…

Để làm rõ những nội dung tố cáo, nhóm PV đã gặp gỡ, trao đổi với một số cơ quan chức năng của huyện Gia Lâm.

Tiếp xúc với PV, ông Nguyễn Văn Hợi, Phó trưởng Phòng TNMT Gia Lâm cung cấp một “Biên bản làm việc” và cho biết: Ngày 14/3/2016, Phòng TNMT cùng với xã Yên Viên đã làm việc với ông Đông về việc quản lý, sử dụng đất mà Công ty Coneco thuê thầu. Theo đó, năm 2005, ông Đông thuê 29.680 đất của xã Yên Viên, trong đó có 11.000 m2 là đất ao và 18.680 m2 là đất ruộng trũng với mục đích sử dụng để trồng cây và thả cá.

Diện tích đất mà doanh nghiệp “khai” với cơ quan chức năng là “trồng cỏ Mỹ” là đây!
Diện tích đất mà doanh nghiệp “khai” với cơ quan chức năng là “trồng cỏ Mỹ” là đây!

Sau khi được thuê thầu, ông Đông đã tiến hành “cải tạo” ao, phần diện tích này đang dùng để thả cá. Phần đất trũng ông Đông đã cải tạo được một phần và đang “trồng cỏ Mỹ”. Phần đất trũng còn lại, cuối năm 2015 ông Đông đã đổ đất san lấp và trải cát lên trên để “tiếp tục trồng cỏ”.

Qua kiểm tra hiện trạng của cơ quan chức năng, diện tích thả cá khoảng 12.000 m2, khu đất trồng “cỏ Mỹ” khoảng 5.000 m2, khu đất đang cải tạo khoảng 5.000 m2. Trên khu đất đang cải tạo còn có phần đất khoảng 200 m2 đã xây tường gạch 20, cao khoảng 0,5 m mà ông Đông nói là xây công trình để chăn nuôi. UBND xã Yên Viên cho biết đã xử lý chủ đầu tư do công trình này vi phạm nên hiện nay vẫn đang để hoang.

Tuy nhiên, qua thực tế, chúng tôi thấy diện tích đất vốn là ruộng đều đã bị ông Đông san lấp bằng phế thải xây dựng và cát nên việc tái tạo để trồng lúa hầu như là không thể. Còn diện tích mà ông Đông báo cáo là “trồng cỏ Mỹ” thì đây vẫn là bãi đất hoang. Người dân địa phương cho biết, ông Đông san lấp chẳng phải để trồng cấy gì mà dự định sẽ làm sân tennis?! Về công trình xây dựng để “chăn nuôi” thì vi phạm đã rõ, nhưng thay vì có biện pháp xử lý mạnh, buộc ông Đông phải hoàn trả nguyên trạng trước vi phạm thì chính quyền lại xử lý kiểu nửa vời, công trình vi phạm vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” và trách nhiệm của những người để xảy ra vi phạm cũng không được làm rõ.

Chưa hết, theo đơn tố cáo của ông Dũng, tại khu Hồ Vàng thuộc xã Cổ Bi, Công ty Coneco của ông Đông cũng sử dụng sai mục đích lên đến hàng nghìn m2. Tại đây, ông Đông đã biến đất canh tác thành nhà xưởng, bãi để xe ô tô với quy mô rất lớn. Theo nhiều người dân xã Cổ Bi, Công ty Coneco đã đặt Showroom ô tô tại đây, hoạt động mua bán ì xèo tấp nập… Khu đất này từ lâu đã không còn dính dáng gì đến nông nghiệp nữa.

Showroom ô tô “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Hồ Vàng, xã Cổ Bi
Showroom ô tô “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Hồ Vàng, xã Cổ Bi

Một số người dân sinh sống gần khu vực Hồ Vàng còn cho biết, thời điểm ông Đông thuê thầu đất và làm bãi xe ở xã Cổ Bi là thời kỳ ông Đinh Tất Thắng làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Sau khi để doanh nghiệp hủy hoại đất nông nghiệp và sử dụng đất sai mục đích, ông Thắng đã được điều lên huyện để giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy!

Với việc được sử dụng lô đất vàng nằm ngay đường dẫn lên cầu Thanh Trì và việc nhập nhèm sử dụng đất sai mục đích, ông Đông đã thu lợi không nhỏ. Dư luận nhân dân trong khu vực cho rằng, có nhiều chuyện khuất tất, tiêu cực ở đây vì vậy mới có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” như vậy.

Việc Công ty Coneco sử dụng đất sai mục đích như thế nào và trách nhiệm của các cá nhân liên quan ra sao, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo báo Nhà báo và Công luận

detail1
detail2

Mới nhất