Đọc báo môi trường và pháp luật, tin tức pháp luật

Gia Lâm (Hà Nội): Xã thừa nhận sai phạm, huyện chây ỳ không xử lý!

04/08/2017 16:50:37
Mặc dù chính quyền xã thừa nhận sai phạm trong việc cho thuê đất nông nghiệp cũng như đơn vị thuê đất là Công ty Coneco do ông Nguyễn Thế Đông làm Giám đốc đã sử dụng không đúng mục đích nhưng đến nay qua nhiều năm, sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Theo như đơn tố cáo của ông Phạm Văn Dũng ở xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội tố cáo ông Nguyễn Thế Đông, Giám đốc Công ty Coneco ở 58 Thiên Đức, Gia Lâm, Hà Nội đã có hành vi san lấp trái phép nhiều diện tích đất 03 (đất canh tác nông nghiệp) để bán kiếm lời.

Việc hủy hoại đất nông nghiệp của ông Đông đã kéo dài nhiều năm nay nhưng không bị ngăn chặn, xử lý… Theo đó, trên diện tích 1145 m2 đất thuê thầu, Công ty này đã sử dụng để làm nhà xưởng, bãi xe quy mô lớn và xây dựng nhiều công trình kiên cố.Công ty Coneco (58 Thiên Đức, Gia Lâm, Hà Nội) sử dụng toàn bộ thửa đất nông nghiệp hơn một ngàn m2 để làm nhà điều hành, nhà xưởng kiên cố, cũng như bãi tập kết xe công nghiệp.
 
Đồng thời, Công ty Coneco đã biến toàn bộ diện tích đất này thành Showroom trưng bày ô tô, các hoạt động buôn bán tấp nập, không hề có hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Trong khi đó, một số người dân tại đây cho biết, khu Hồ Vàng trước khi Công ty Coneco sử dụng là một cánh đồng đang được canh tác bình thường, Công ty Coneco đã san lấp và biến thành khu “chợ” buôn bán ô tô, máy công nghiệp tấp nập. Không thể phủ nhận đây là một mảnh đất màu mỡ, một lô đất vàng nằm ngay đường dẫn lên cầu Thanh Trì nên sức hút của nó khiến rất nhiều người phải phát thèm.


Ông Sáng cũng cho biết thêm, hiện UBND xã đã thanh lý hợp đồng với Công ty CP thiết bị máy công trình (Coneco) và đã trình lên UBND huyện Gia Lâm để xin ý kiến chỉ đạo.
 
Để tìm hiểu rõ vấn đề, ngày 26/7/2017, PV Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Ông Nguyễn Minh Sáng, Phó chủ tịch UBND xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội
 
Ông Sáng cho biết, đây là trường hợp vi phạm rõ ràng về pháp luật. Việc Công ty Coneco sử dụng thửa đất nông nghiệp được thuê để xây dựng công trình kiên cố, làm bãi xe, khu buôn bán là trái quy định của pháp luật cũng như vi phạm vào hợp đồng đã ký với UBND xã trước đó. Đồng thời, ông Sáng cũng khẳng định, việc UBND xã Cổ Bi ký hợp đồng với Công ty CP thiết bị máy công trình (Coneco) do ông Đông làm Giám đốc là sai thẩm quyền.
 
Được biết, người trực tiếp ký hợp đồng cho thuê mặt bằng giữa UBND xã Cổ Bi và Công ty của ông Đông là ông Đinh Tất Thắng. Khi đó, ông Thắng là Chủ tịch, sau đó được điều động lên huyện để giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy!

 
Không những hủy hoại đất nông nghiệp tại khu Hồ Vàng, ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Công ty Coneco ở 58 Thiên Đức, Gia Lâm, Hà Nội còn ngang nhiên hủy hoại hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Yên Viên.
 
Để làm rõ những nội dung tố cáo, nhóm PV đã gặp gỡ, trao đổi với một số cơ quan chức năng của huyện Gia Lâm. Tiếp xúc với PV, ông Nguyễn Văn Hợi, Phó Trưởng phòng TNMT Gia Lâm cung cấp một “Biên bản làm việc” và cho biết: Ngày 14/3/2016, Phòng TNMT cùng với xã Yên Viên đã làm việc với ông Đông về việc quản lý, sử dụng đất mà Công ty Coneco thuê thầu. Theo đó, năm 2005, ông Đông thuê 29.680 đất của xã Yên Viên, trong đó có 11.000 m2 là đất ao và 18.680 m2 là đất ruộng trũng với mục đích sử dụng để trồng cây và thả cá. Sau khi được thuê thầu, ông Đông đã tiến hành “cải tạo” ao, phần diện tích này đang dùng để thả cá. Phần đất trũng ông Đông đã cải tạo được một phần và đang “trồng cỏ Mỹ”. Phần đất trũng còn lại, cuối năm 2015 ông Đông đã đổ đất san lấp và trải cát lên trên để “tiếp tục trồng cỏ”.

Qua kiểm tra hiện trạng của cơ quan chức năng, diện tích thả cá khoảng 12.000 m2, khu đất trồng “cỏ Mỹ” khoảng 5.000 m2, khu đất đang cải tạo khoảng 5.000 m2. Trên khu đất đang cải tạo còn có phần đất khoảng 200 m2 đã xây tường gạch 20, cao khoảng 0,5 m mà ông Đông nói là xây công trình để chăn nuôi. UBND xã Yên Viên cho biết đã xử lý chủ đầu tư do công trình này vi phạm nên hiện nay vẫn đang để hoang.
 
Tuy nhiên, qua thực tế, chúng tôi thấy diện tích đất vốn là ruộng đều đã bị ông Đông san lấp bằng phế thải xây dựng và cát nên việc tái tạo để trồng lúa hầu như là không thể. Còn diện tích mà ông Đông báo cáo là “trồng cỏ Mỹ” thì đây vẫn là bãi đất hoang. Người dân địa phương cho biết, ông Đông san lấp chẳng phải để trồng cấy gì mà dự định sẽ làm sân tennis ?! Về công trình xây dựng để “chăn nuôi” thì vi phạm đã rõ, nhưng thay vì có biện pháp xử lý mạnh, buộc ông Đông phải hoàn trả nguyên trạng trước vi phạm thì chính quyền lại xử lý kiểu nửa vời, công trình vi phạm vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” và trách nhiệm của những người để xảy ra vi phạm cũng không được làm rõ.
 
Cùng ngày, PV liên hệ qua điện thoại với ông Lê Anh Quân, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm. Qua điện thoại ông Quân cho biết hiện tại huyện chưa nắm được vụ việc, nếu đúng như báo chí phản ánh sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
 
Như vậy, trước những “nhập nhèm” giữa UBND xã Cổ Bi, UBND xã Yên Viên và UBND huyện Gia Lâm, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi liệu có sự “bao che” hay “bảo kê” cho những sai phạm của Công ty Coneco ?
 
Vì sao một sự việc diễn ra nhiều năm nay, hủy hoại và biến hàng ngàn m2 đất nông nghiệp thành nhà xưởng, bãi xe mà vẫn “che mắt” được cơ quan chức năng? Liệu đằng sau việc san lấp hủy hoại hàng nghìn m2 đất nông nghiệp là gì? Phải chăng có một kịch bản “bắt tay” giữa Công ty Coneco với chính quyền huyện để chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp?
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!
 
Theo Chính Quân- Đình Tuyến/Moitruongvadothi.vn
detail1
detail2

Mới nhất