Đọc báo môi trường và pháp luật, tin tức pháp luật

Giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến 'tin vui' của vợ chồng mới cưới

04/12/2016 17:30:13
Nếu bạn và chàng đang mong ngóng "tin vui", hãy chú ý đến chất lượng của giấc ngủ vì nó là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai.
Nhiều đôi vợ chồng mong chờ "tin vui" đến mất ăn mất ngủ. Tuy nhiên, giấc ngủ lại rất quan trọng với sức khỏe của cả nam và nữ giới. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, đặc biệt là giấc ngủ của nam giới. 

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe


Người trưởng thành cần ngủ ít nhất 6-7 tiếng/ngày, có như vậy cơ thể mới lấy lại được năng lượng và tái tạo các tế bào hư hại. Trong lúc ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra nội tiết tố melatonin để hồi phục cơ thể, giảm sự căng thẳng thần kinh... Nếu thiếu ngủ, lượng melatonin trong cơ thể bị giảm đi đáng kể và khiến cho hệ miễn dịch không thể bảo vệ tốt cơ thể. Tạp chí về ung thư của Anh cũng đã nhận định thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư đại tràng. Sự thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Điều này có thể cản trở việc thụ thai của một số cặp vợ chồng.


Với phụ nữ


Khi phụ nữ không được ngủ đủ giấc, mức độ leptin giảm, dẫn đến sự ức chế rụng trứng, từ đó gây ra vấn đề sinh sản. Trong trường hợp mức độ leptin không đủ thì buồng trứng không hoạt động đúng và gây khó khăn trong việc mang thai. Progesterone, hormone kích thích nang (FSH) và estrogen là một số trong các kích thích tố khác liên quan đến thai kỳ cũng giảm do thiếu ngủ.
 
Giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến 'tin vui' của vợ chồng mới cưới
Phụ nữ không được ngủ đủ giấc dẫn đến ức chế rụng trứng


Với đàn ông


GS Lauren Wise ở Trường Y tế công cộng ĐH Boston cho biết những nam giới ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm có tỷ lệ thụ thai cao nhất cũng như nam giới ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều bị giảm 42% khả năng thụ thai trong khoảng thời gian 12 tháng. Đây cũng được coi là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về thời gian ngủ của nam giới và ảnh hưởng của chúng đến  khả năng thụ thai của đối tác.
 
Giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến 'tin vui' của vợ chồng mới cưới
Nam giới ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều bị giảm 42% khả năng thụ thai

Wise và cộng sự đã lựa chọn 790 cặp đang có kế hoạch sinh con từ 50 bang nước Mỹ và 10 tỉnh của Canada. Những cặp này đã trả lời nhiều câu hỏi về mô hình giấc ngủ và lối sống của họ qua một khảo sát trực tuyến. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những cặp này trong 1 năm để xem họ thụ thai nhanh như thế nào. Những nam giới báo cáo ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm hoặc trên 9 tiếng mỗi đêm đều giảm 42% khả năng khiến đối tác thụ thai so với những nam giới ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Có thể có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc rối loạn nào đó ảnh hưởng tới cả giấc ngủ và khả năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu đã hỏi những người tham gia về tình trạng vô sinh, thói quen giấc ngủ của đối tác nữ, tiền sử hút thuốc, uống rượu, stress, hoạt động thể chất, người nam giới trước đây đã từng có con chưa và tần suất quan hệ của các cặp cùng với các yếu tố khác. Họ phát hiện thấy rằng thậm chí sau khi kiểm soát tất cả các biến số này, mối quan hệ giữa thói quen giấc ngủ của nam giới và nguy cơ giảm khả năng mang thai của bạn tình vẫn duy trì. Như vậy, đối với nam giới, giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nam giới cần ngủ đủ để sản sinh testosterone. Wise và cộng sự nghi ngờ giấc ngủ của nam giới đóng vai trò quan trọng như vậy trong khả năng sinh sản là do nó liên quan tới hàm lượng testosterone. Thậm chí mặc dù nghiên cứu này không đánh giá hàm lượng testosterone ở nam giới, hàm lượng hóoc-môn này được biết vẫn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản. Người ta cũng đã chứng minh được rằng phần lớn testosterone của nam giới sản sinh trong giấc ngủ.
 
Giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến 'tin vui' của vợ chồng mới cưới
Nam giới cần ngủ đủ để sản sinh testosterone

Tuy nhiên, điều quan trọng là nghiên cứu này không nhất thiết chỉ ra rằng một hành vi (nam giới không ngủ đủ giấc) là nguyên nhân duy nhất của những kết quả khác (giảm khả năng thụ thai ở đối tác nữ). Một khả năng khác có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới là do đồng hồ sinh học bị lỗi nhịp. Nghiên cứu khác gần đây chỉ ra rằng nhịp sinh học bị rối loạn làm giảm chất lượng tinh trùng và không có ảnh hưởng lên hàm lượng testosterone Cần có thêm nghiên cứu để đánh giá hàm lượng testosterone ở những người ngủ kém và đánh giá những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng sinh sản để chứng minh nam giới ngủ kém bị giảm khả năng sinh sản.

Mặc dù vậy, ngủ đủ giấc là một trong những thói quen sinh hoạt tốt để cơ thể khỏe mạnh, cả hai vợ chồng khỏe mạnh, thể chất và tâm trạng đều tốt thì khả năng mang thai sẽ cao hơn.
 
Tổng hợp

Xem thêm :
>> 11 loại thực phẩm giúp bạn ngủ ngon giấc
>> Những tư thế nằm để có giấc ngủ ngon

detail1
detail2

Mới nhất