Gói thầu ‘Nhà kỹ thuật nghiệp vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc’: Quá nhiều vết đen!

02/05/2020

Mới đây, một số nhà thầu tham gia gói thầu “Nhà kỹ thuật nghiệp vụ và các công trình phụ trợ – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc” đã tố cáo Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc có những biểu hiện tiêu cực, vi phạm nghiêm trọng trong lập hồ sơ gói thầu này.


>> Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc ngồi trên pháp luật?

Động thái chữa cháy

Như chúng tôi đã phản ánh, vừa qua, khi tiến hành mời thầu gói thầu “Nhà kỹ thuật nghiệp vụ và các công trình phụ trợ – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc”, Bên mời thầu là Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc đã dùng thủ thuật để “cài cắm” các tiêu chí không đúng quy định. Mục đích của việc làm này là để gạt bớt đi những nhà thầu “đối thủ”, từ đó tạo lợi thế cho “nhà thầu ruột, biến đấu thầu rộng rãi thành đấu thầu hạn chế, thậm chí là chỉ định thầu…

Sau khi một số cơ quan báo chí đăng tải những biểu hiện bất thường nói trên của Bên mời thầu thì ngày 20/4/2020, Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc“chữa cháy” bằng cách ban hành văn bản gia hạn thời gian bán hồ sơ mời thầu và thời gian đóng thầu, mở thầu. Theo đó, thời gian đóng thầu được gia hạn đến ngày 9h ngày 4/5/2020 (thay vì 9h ngày 22/4/2020) và thời gian mở thầu là 9h30 cùng ngày.

Tuy nhiên, sau đó nhiều đơn vị tham gia mua hồ sơ mời thầu vẫn tiếp tục có ý kiến cho rằng, hồ sơ mời thầu có những vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà Bên mời thầu không sửa đổi và cũng không có câu trả lời thỏa đáng cho các nhà thầu.

Trong văn bản gửi tới một số cơ quan pháp luật, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và báo chí, nhà thầu cho rằng các hạng mục đặc thù của bệnh viện, liên quan trực tiếp đến tính mạng con người như khí y tế, nội thất phòng mổ, vận chuyển mẫu bệnh phẩm với giá trị hàng chục, hàng trăm tỷ đồng nhưng hồ sơ mời thầu lại không đưa ra bất kỳ một yêu cầu nào về năng lực nhà thầu cũng như hợp đồng tương tự.

Trụ sở Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc.

Lỗ hổng chết người

Theo phản ánh của nhà thầu, một lỗ hổng chết người đã không rõ vô tình hay cố ý được Bên mời thầu tạo ra. Đó là, tại hồ sơ mời thầu có những sơ hở cực kỳ lớn khi đối với hạng mục cung cấp và lắp đặt những thiết bị mang tính chuyên ngành rất cao, đòi hỏi các chỉ tiêu, quy chuẩn nghiêm ngặt nhất thì Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc lại coi nhẹ, thậm chí “cẩu thả” một cách khó hiểu.

Nhận định này của các nhà thầu là hoàn toàn có cơ sở bởi các quy định tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT, Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT, Thông tư số 11/2016/TT-BKHĐT đều có quy định chi tiết về hợp đồng tương tự để chứng minh năng lực của nhà thầu.

Mặt khác, không phải Bên mời thầu không “biết” về những quy định này. Minh chứng là tại văn bản số 65/BQL-KTh ngày 21/4/2020 của Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc đã “khơi khơi” nói rằng:“Gói thầu Nhà kỹ thuật nghiệp vụ và các công trình phụ trợ là gói thầu có quy mô lớn và yêu cầu kỹ thuật về xây dựng và hệ thống cơ điện phức tạp, do vậy việc đòi hỏi nhà thầu phải có đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm triển khai”.

Văn bản số 65/BQL-KTh ngày 21/4/2020 của Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc.

Cũng tại văn bản này, Bên mời thầu còn cho rằng, “đối với trường hợp nhà thầu liên danh, hồ sơ mời thầu quy định một thành viên liên danh phải có ít nhất một hợp đồng tương tự bao gồm đầy đủ các hạng mục thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị để đảm bảo trong liên danh có ít nhất một thành viên có đủ năng lực và kinh nghiệm để quản lý và điều phối công việc cho gói thầu”.

Tuy nhiên, dường như Bên mời thầu chỉ áp dụng điều này đối với những hạng mục không quá quan trọng như hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà (sân đường, hàng rào, cảnh quan…), mà không áp dụng đối với gói thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị, trong đó bao gồm những hạng mục quan trọng nhất, mang tính chuyên ngành rất cao, đòi hỏi các chỉ tiêu, quy chuẩn nghiêm ngặt.

Từ đó, các nhà thầu đặt ra nghi vấn có một sự cố tình lập lờ khi lập hồ sơ mời thầu, mục đích là để một hoặc một số nhà thầu không đủ năng lực được tham gia và trúng thầu. Dư luận cũng rất quan tâm đến vấn đề này, bởi lẽ khi các hạng mục quan trọng nhất được thực hiện bởi các nhà thầu chỉ “biết” về xây dựng mà “mù tịt” về y tế, dẫn đến những sai sót, gây hậu quả tới sinh mạng bệnh nhân thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Vi phạm nghiêm trọng các quy định về đấu thầu

Như trên đã phân tích, không chỉ có việc “thả lỏng” cho các nhà thầu yếu kém có cơ hội, hồ sơ mời thầu tại dự án này còn có những biểu hiện bất thường liên quan đến nhiều vấn đề về kỹ thuật, tiêu chuẩn thiết bị và phương thức đánh giá, thậm chí là vi phạm nghiêm trọng các quy định về đấu thầu.

Cụ thể, các nhà thầu tố giác hồ sơ mời thầu đưa ra những đặc tính hàng hóa phải đáp ứng các tiêu chuẩn của nước ngoài trong khi tại Khoản 3, Điều 3, Thông tư số 18/2010/TT-BXD đã có quy định rõ “Đối với dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước, ưu tiên sử dụng các tiêu chuẩn quốc gia. Trong trường hợp chưa có tiêu chuẩn quốc gia, người quyết định đầu tưu có thể xem xét, chấp thuận tiêu chuẩn nước ngoài”.

Về yêu cầu kỹ thuật của hàng hóa, thiết bị, hồ sơ mời thầu còn có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu khi đưa ra những yêu cầu chi tiết, chính xác về thông số kỹ thuật và xuất xứ của thiết bị mà chỉ duy nhất một hãng sản xuất đáp ứng được, trong khi phớt lờ các tính toán theo Quy chuẩn đã được đơn vị tư vấn thiết kế tính toán và thẩm định.

Một điểm rất mâu thuẫn khác nữa là trong khi một mặt quy định nhà thầu chào hàng hóa có đặc tính kỹ thuật, tiêu chuẩn công nghệ, tính năng sử dụng tương đương cũng được chấp nhận thì hồ sơ mời thầu lại quy định về điểm tối thiểu mà nhà thầu phải đạt được. Do đó, nhà thầu bắt buộc phải chào thầu là hàng hóa tại một số quốc gia nhất định; trong trường hợp nhà thầu chào hàng có xuất xứ từ một số quốc gia khác nằm trong nhóm các nền kinh tế lớn G20 thì lại không đáp ứng được điểm tối thiểu của hồ sơ mời thầu.

Về nội dung này, luật sư Nguyễn Xuân Toán (Công ty Luật Hợp danh Bình An – Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, quy định của hồ sơ mời thầu đã vi phạm Khoản 7, Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và Điểm a, Khoản 5, Mục I Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ “không được nêu yêu cầu về nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa, kể cả việc nêu tên nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ gây ra sự phân biệt đối xử”.

Mặc dù những điểm “mờ ám” nói trên của hồ sơ mời thầuđã được nhiều đơn vị nhà thầu gửi công văn đề nghị làm rõ nhưng Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc lại chỉ trả lời chung chung, né tránh câu hỏi trực tiếp của nhà thầu, thậm chí không trả lời mà còn yêu cầu nhà thầu “đọc kỹ hồ sơ mời thầu”!?

Do đó, một số nhà thầu đặt ra nghi vấn rằng, có một sự cấu kết giữa hãng sản xuất thiết bị và các bên liên quan để loại bỏ những hãng cạnh tranh khác, nhất là các nhà sản xuất trong nước, dẫn đến tình trạng thao túng giá cả, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Một vấn đề cũng được các nhà thầu có ý kiến gay gắt là gói thầu “Nhà kỹ thuật nghiệp vụ và các công trình phụ trợ” là gói thầu bệnh viện quy mô lên tới hàng trăm tỷ đồng, bao gồm nhiều hạng mục phức tạp, đầu mục công việc lên tới hàng nghìn, tuy nhiên hồ sơ mời thầu lại lựa chọn phương thức chấm kỹ thuật là Đạt/Không đạt.

Các nhà thầu cho rằng, phương thức chấm thầu này tuy không sai so với quy định nhưng khi áp dụng với gói thầu có quy mô lớn và phức tạp, đòi hỏi chất lượng kỹ thuật cao sẽ dễ dàng dẫn đến việc đánh giá không công bằng giữa các nhà thầu sử dụng thiết bị chất lượng và nhà thầu sử dụng thiết bị kém chất lượng, dẫn đến hệ quả là nhà thầu kém năng lực, thiết bị không đảm bảo chất lượng lại được lựa chọn, gây thất thoát, lãng phí cho ngân sách nhà nước và tạo ra môi trường kinh doanh bất bình đẳng.

Cần tạm dừng việc mở thầu

Như vậy, những điểm bất thường trong hồ sơ mời thầu dự án “Nhà kỹ thuật nghiệp vụ và các công trình phụ trợ” của Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc đến nay đã lộ rõ. Đó là, áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài một cách vô lối, đưa ra yêu cầu chính xác về thông số kỹ thuật thiết bị chỉ duy nhất một hãng sản xuất đáp ứng được và yêu cầu các đầu mục thiết bị này phải có giấy phép ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất, lựa chọn phương án chấm thầu dễ dàng loại bỏ các nhà thầu khi chỉ một trong số hàng trăm các đầu mục thiết bị không đáp ứng hồ sơ mời thầu; và đặc biệt là giảm và bỏ quy định về yêu cầu hợp đồng tương tự với các hạng mục quan trọng…

Đây là lý do hầu hết các nhà thầu đã mua hồ sơ cho rằng có việc dọn đường cho một hoặc một số nhà thầu câu kết với các hãng sản xuất để cạnh tranh không lành mạnh, loại bỏ các nhà thầu đủ năng lực và hãng sản xuất uy tín.

Nhận định về việc này, luật sư Nguyễn Xuân Toán cho rằng, hồ sơ mời thầu gói thầu nêu trên đã có những biểu hiện, dấu hiệu vi phạm pháp luật mà các nhà thầu đã phân tích, chỉ rõ.

Ngoài ra, luật sư Toán cũng cho rằng, hồ sơ mời thầu gói thầu “Nhà kỹ thuật nghiệp vụ và các công trình phụ trợ” thực hiện không đúng theo Chỉ thị 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn ngân sách nhà nước.“Nếu xem xét toàn bộ việc thực hiện gói thầu này một cách có hệ thống, đã có dấu hiệu của việc cố ý làm trái, có biểu hiện tham nhũng với những thủ đoạn tương tự nhưng quy mô gấp cả trăm lần vụ án mà Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội liên quan đến gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19”, luật sư Toán nói.

Trước những vấn đề bất thường, thiếu minh bạch tại gói thầu “Nhà kỹ thuật nghiệp vụ và các công trình phụ trợ – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc”, đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ, nếu cần thiết thì tạm dừng việc mở thầu. Qua đó, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đấu thầu, ngăn chặn những tiêu cực có thể xảy ra, không để thất thoát, thiệt hại cho nhà nước, đồng thời tạo môi trường kinh doanh công bằng, bình đẳng cho các doanh nghiệp hoạt động.

 

Trần Hiệp

Video hay

Cùng chuyên mục

Yên Phong, Bắc Ninh: Cứ tráo trở, gian dối sẽ được thắng kiện?

Yên Phong, Bắc Ninh: Cứ tráo trở, gian dối sẽ được thắng kiện?

Ai ‘quân sư’ cho Đường Nhuệ thu ‘phế’ hỏa táng?

Ai ‘quân sư’ cho Đường Nhuệ thu ‘phế’ hỏa táng?

Gã đàn ông xâm hại nữ sinh 15 tuổi

Gã đàn ông xâm hại nữ sinh 15 tuổi

Chém gục đồng hương vì mâu thuẫn nhỏ

Chém gục đồng hương vì mâu thuẫn nhỏ

Bé gái 4 tuổi bị bố ruột là HLV taekwondo và mẹ kế đánh đập tàn nhẫn

Bé gái 4 tuổi bị bố ruột là HLV taekwondo và mẹ kế đánh đập tàn nhẫn

Trùm giang hồ Lâm ‘Sát Thủ’ sa lưới

Trùm giang hồ Lâm ‘Sát Thủ’ sa lưới

Phát hiện 1 thi thể bị cháy trong nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình

Phát hiện 1 thi thể bị cháy trong nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình

Tây Ninh: Bắt đối tượng mang súng ‘chơi’ ma túy tại phòng trọ

Tây Ninh: Bắt đối tượng mang súng ‘chơi’ ma túy tại phòng trọ

Bắc Giang: Sang chiết gas trái phép và giả mạo nhãn hiệu, DN bị phạt hơn 42 triệu đồng

Bắc Giang: Sang chiết gas trái phép và giả mạo nhãn hiệu, DN bị phạt hơn 42 triệu đồng

Hải Dương: Bắt 15 con bạc, thu giữ bốn ô-tô và hơn 300 triệu đồng

Hải Dương: Bắt 15 con bạc, thu giữ bốn ô-tô và hơn 300 triệu đồng

Thanh Hóa: Chi cục trưởng Thi hành án tử vong nghi do ngộ độc rượu

Thanh Hóa: Chi cục trưởng Thi hành án tử vong nghi do ngộ độc rượu

Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc ngồi trên pháp luật?

Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc ngồi trên pháp luật?

Yên Phong (Bắc Ninh): Chủ đầu tư và nhà thầu ‘lập lờ đánh lận con đen’?

Yên Phong (Bắc Ninh): Chủ đầu tư và nhà thầu ‘lập lờ đánh lận con đen’?

Tiếp vụ Tổng cục Quản lý thị trường việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo tại Bắc Ninh: “Ông Trần Hùng có dấu hiệu “vượt quá thẩm quyền”

Tiếp vụ Tổng cục Quản lý thị trường việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo tại Bắc Ninh: “Ông Trần Hùng có dấu hiệu “vượt quá thẩm quyền”

Yên Phong (Bắc Ninh): Dấu hiệu “lợi ích nhóm” tại hai dự án trị giá hàng chục tỷ đồng

Yên Phong (Bắc Ninh): Dấu hiệu “lợi ích nhóm” tại hai dự án trị giá hàng chục tỷ đồng

Vụ việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo:  Không có chuyện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh bảo kê cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng

Vụ việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo: Không có chuyện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh bảo kê cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng

Vụ ‘Chú ruột phá nhà cháu’: Cần xử lý về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Vụ ‘Chú ruột phá nhà cháu’: Cần xử lý về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Chú ruột phá nhà cháu, nhưng không bị xử lý?

Chú ruột phá nhà cháu, nhưng không bị xử lý?

Xã Long Châu, Bắc Ninh: Lập hồ sơ giả, trắng trợn rút tiền GPMB từ ngân sách

Xã Long Châu, Bắc Ninh: Lập hồ sơ giả, trắng trợn rút tiền GPMB từ ngân sách

Yên Phong, Bắc Ninh: Chủ tịch xã Long Châu yếu kém nhưng vẫn không muốn rời ghế!

Yên Phong, Bắc Ninh: Chủ tịch xã Long Châu yếu kém nhưng vẫn không muốn rời ghế!

Yên Phong, Bắc Ninh: Tự ý điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch xã Long Châu quyền ‘to’ ngang Chủ tịch tỉnh!

Yên Phong, Bắc Ninh: Tự ý điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch xã Long Châu quyền ‘to’ ngang Chủ tịch tỉnh!

Có hay không VPCC Hùng Vương “cấu kết” tiếp tay cho sai phạm?

Có hay không VPCC Hùng Vương “cấu kết” tiếp tay cho sai phạm?

Công ty Địa ốc Alibaba bị tạm giữ 9 tỷ đồng, hơn 250 miếng kim loại màu vàng

Công ty Địa ốc Alibaba bị tạm giữ 9 tỷ đồng, hơn 250 miếng kim loại màu vàng

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Nạn nhân sống sót duy nhất đã xuất viện

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Nạn nhân sống sót duy nhất đã xuất viện

Khám xét 2 văn phòng của ‘sếp’ Alibaba Nguyễn Thái Luyện ở Đồng Nai

Khám xét 2 văn phòng của ‘sếp’ Alibaba Nguyễn Thái Luyện ở Đồng Nai

Chân dung Nhóm người Trung Quốc thuê trẻ em đóng clip “nóng“

Chân dung Nhóm người Trung Quốc thuê trẻ em đóng clip “nóng“

Thái Nguyên: Hé lộ bức ‘tâm thư’ của kẻ truy sát gia đình em gái

Thái Nguyên: Hé lộ bức ‘tâm thư’ của kẻ truy sát gia đình em gái

Chí Linh: Cần làm rõ vụ tai nạn chết người tại Công ty TNHH MTV Bảo Anh

Chí Linh: Cần làm rõ vụ tai nạn chết người tại Công ty TNHH MTV Bảo Anh

Bắc Ninh: Không có chuyện tiêu cực, sai quy trình trong đấu giá 205 lô đất tại Gia Bình

Bắc Ninh: Không có chuyện tiêu cực, sai quy trình trong đấu giá 205 lô đất tại Gia Bình

Bắc Ninh: Vì sao Công an huyện Thuận Thành không khởi tố vụ án hình sự?

Bắc Ninh: Vì sao Công an huyện Thuận Thành không khởi tố vụ án hình sự?