Đọc báo môi trường và pháp luật, tin tức pháp luật

Hà Khẩu (Hạ Long): Chính quyền ‘tiếp tay’ doanh nghiệp dựng nhà trái phép nhận tiền đền bù?

05/07/2017 21:04:24
Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt các công trình như bờ kè, nhà tạm được dựng lên thần tốc, kịp thời nhận những khoản tiền đền bù khổng lồ từ dự án đã được quy hoạch từ năm 2014. Với chiêu bài xây dựng công trình trong thửa đất giải tỏa, hiện nhiều doanh nghiệp và hộ dân ở phường Hà Khẩu (Hạ Long, Quảng Ninh) dễ dàng ‘móc’ tiền từ chủ dự án, bỏ túi số tiền hàng trăm triệu đồng.

Phán ánh đến Môi trường và Đô thị điện tử, nhiều hộ dân ở Tổ 66, khu phường Hà Khẩu (Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, thời gian qua trên địa bàn xuất hiện ồ ạt tình trạng xây dựng trái phép tại thửa đất đã nằm trong quy hoạch thuộc Dự án Nhà máy nước sạch của Nhật Bản.

Mặc dù đã có văn bản chỉ đạo về việc nghiêm cấm tất cả công trình xây dựng trên diện tích dự án kể từ năm 2014, tuy nhiên không hiểu vì sao vẫn có rất nhiều công trình mọc lên và nghiễm nhiên lĩnh các xuất tiền giải tỏa ở đây.
 

Hà Khẩu - Hạ Long.
Dự án Nhà máy nước sạch Nhật Bản được xây dựng tại Tổ 66, khu 6, phường Hà Khẩu.
 

Có mặt tại hiện trường, nơi được coi là khu đất đã nằm trong quy hoạch và giải tỏa để làm đường đi của dự án Nhà máy nước sạch của Nhật Bản, PV quan sát thấy có nhiều công trình mới đang được dựng lên ở đây. Ngôi nhà tạm được dựng lên với vật liệu xây dựng đang được vứt bừa bộn ngay bên trong.

Bên ngoài, bức tường được xây bằng đá tảng cũng còn ướt nguyên xi măng. Ngay cạnh đó là một bờ bè dài hàng chục mét, cũng được chèn bằng các loại đá hộc rất chắc chắn. Bờ kè này cũng mới được dựng lên khi xi măng và các vết trát, vá có thể quan sát ngay được bằng mắt thường.
 

Hà Khẩu - Hạ Long.

Hà Khẩu - Hạ Long.

Hà Khẩu - Hạ Long.

Hà Khẩu - Hạ Long.
Nhiều bờ kè và nhà tạm được dựng lên chỉ không đầy 2 tháng, vẫn còn vết xi măng rất mới được cho là của doanh nghiệp Đông Hằng.
 

Anh Hùng (một hộ dân của Tổ 66, khu 6 cho biết): “Các hộ dân chúng tôi đã được Phường Hà Khẩu thông qua quy định về việc nghiêm cấm các hành vi xây dựng mới kể từ năm 2014. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao, vẫn xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép công trình để hưởng tiền đền bù từ dự án.”

Theo thông tin thu thập được, được biết dự án Nhà máy sản xuất nước sạch của Nhật Bản xây dựng trên diện tích 60 ha, được triển khai trên khu vực Tổ 6, khu 6, Phường Hà Khẩu, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

 Khi thực hiện dự án và giải tỏa mặt bằng, các bờ kè cũng được đền bù, với giá đền bù năm 2016 là 1,44 triệu đồng/1 m2 (tường đá hộc). Cứ như vậy, một bờ kè rộng 1 mét - dài 1 mét - cao 3 mét thì được đền bù 4,2 triệu đồng. Với những căn nhà tạm, 1 m2 sẽ được đền bù 750 nghìn đồng. Với số tiền đền bù như trên thì mỗi căn nhà, mỗi bờ kè được xây dựng đã “móc túi” của chủ dự án một số tiền không nhỏ.

Có những bờ kè và nhà ở mới dựng lên được 2 tháng cũng được nhận tiền đền bù. Thậm chí, có nhiều bờ kè sau khi được UBND Phường Hà Khẩu tháo dỡ (đã nhận đền bù từ chủ dự án) lại tiếp tục mang đá to hơn, xây dựng kiên cố hơn để chờ đền bù cho lần tiếp theo.
 

Hà Khẩu - Hạ Long.
Một nhà tạm đang trong quá trình xây dựng nằm sát đường đi.

Để rộng đường dư luận, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có cuộc trao đổi điện thoại với ông Phạm Văn Yên – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND Phường Hà Khẩu. Qua điện thoại ông Yên cho biết: Dự án xây dựng nhà máy nước sạch Nhật Bản được triển khai trên diện tích 60 ha tại Tổ số 6 phường Hà Khẩu. Hiện tại việc đền bù giải phóng mặt bằng đã xong giai đoạn thứ nhất và đang trong quá trình thực hiện các bước tiếp theo.

Khi phóng viên trao đổi lại việc có phản ánh việc hàng chục hộ dân đã xây dựng mới sau năm 2014, ông Yên cho rằng việc người dân phản ánh như vậy là không chính xác. Cũng qua điện thoại, PV đề cập đến việc có hay không UBND phường “làm ngơ” cho doanh nghiệp Đông Hằng xây dựng bờ kè để sau đó nhận tiền đền bù?

Trước câu hỏi của PV, ông Yên trả lời nhát gừng, doanh nghiệp Đông Hằng có mua đất trong khu Tổ 66, trong giai đoạn đền bù thứ nhất đã đền bù bờ kè cho doanh nghiệp Đông Hằng số tiền 800 triệu đồng.

Trước câu trả lời của đồng chí Chủ tịch UBND Phường Hà Khẩu, dư luận có quyền nghi ngờ việc doanh nghiệp Đông Hằng cố tình xây dựng trái phép các bờ kè và nhà tạm để ‘moi’ tiền chủ dự án là có căn cứ.

Như vậy, vì sao rất nhiều công trình mọc lên trái phép, đang có dấu hiệu bất minh trong việc làm trái pháp luật lại không được chính quyền Phường Hà Khẩu phát hiện ra? Dư luận đặt câu hỏi phải chăng chính quyền phường Hà Khẩu đã ‘bật đèn xanh’ cho doanh nghiệp và người dân làm trái quy định, chiếm dụng số tiền phi pháp?

Nếu không được điều tra làm rõ thì liệu rằng đến bao giờ hiện tượng lừa gạt chủ đầu tư, làm trái quy định của pháp luật mới dừng lại? Trong khi các công trình đang tiếp tục mọc lên, ngang nhiên thách thức pháp luật và chễm chệ nằm đợi tiền đền bù đợt 2 sắp tới.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Đình Tuyến/Môi trường và Đô thị Việt Nam

detail1
detail2

Mới nhất