Đọc báo pháp luật - môi trường mới nhất 24h

Hà Nội: Công ty CP Đấu giá Việt Nam chiếm đoạt tài sản của nhân dân?

23/02/2017 15:55:38
Mặc dù phiên đấu giá đã xong, bên bán đã thực hiện biên bản bàn giao tài sản cho bên mua theo hợp đồng… Tuy nhiên đã nửa năm trôi qua Công ty CP đấu giá Việt Nam "ôm" hàng chục tỷ, không chịu chi trả số tiền còn lại cho bên bán.
Đơn của UBND xã Hà Mãn tố cáo việc Công ty CP Đấu giá Việt Nam chậm trễ trong việc trả nốt số tiền đấu giá cho người dân

Phản ánh tới cơ quan ngôn luận, ông Nguyễn Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Hà Mãn đại diện quyền lợi hợp pháp cho hàng trăm hộ dân tại thôn Đông Cốc chia sẻ: Sau khi được các cấp chính quyền cho phép hạ giải cây sưa 200 năm tuổi này, UBND xã Hà Mãn đã tiến hành các bước thực hiện việc đấu giá cây Sưa. Ngày 20/7/2016 UBND xã Hà Mãn đã ký hợp đồng bán đấu giá tài sản số 678/2016/HĐBĐG với Công ty CP Đấu giá Việt Nam về việc bán đấu giá tài sản là cây gỗ Sưa. Ngày 1/8/2016, tại trụ sở Công ty CP Đấu giá Việt Nam (Hà Nội), với sự tham dự của đại diện lãnh đạo huyện, xã, thôn đã tổ chức bán đấu giá thành công cây sưa này với giá 24,5 tỷ đồng. Và người đấu giá với mức cao nhất, mua được cây sưa này, theo Chủ tịch xã Hà Mãn là ông Nguyễn Văn Hùy (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh).

Cũng theo ông Hiến cho biết thêm giá khởi điểm của cây sưa được đưa ra tại phiên đấu giá này là 23.964.672.000 đồng, không có thuế giá trị gia tăng. Ông Hùy tại phiên đấu giá này mang số thẻ 02 và tại lần trả giá thứ 16 ông đã trả mức giá cao nhất là 24,5 tỷ đồng so với 4 người còn lại cùng tham gia.
 
Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá cây Sưa giữa Công ty CP Đấu giá Việt Nam với ông Nguyễn Văn Hùy.
Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá cây Sưa giữa Công ty CP Đấu giá Việt Nam với ông Nguyễn Văn Hùy.
 
Biên bản bàn giao tài sản của UBND xã Hà Mãn.
Biên bản bàn giao tài sản của UBND xã Hà Mãn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Hà Mãn bức xúc cho biết: “Theo hợp đồng, sau khi hoàn thành phiên đấu giá, bên bán và bên mua bàn giao tài sản thì ngay lập tức phải chuyển toàn bộ số tiền bán cây Sưa cho địa phương. Quá bức xúc với việc làm của phía Công ty CP Đấu giá Việt Nam, không chịu chuyển tiền mà bên mua đã chuyển, ngày 23/1/2017, UBND xã Hà Mãn mời ông Nguyễn Văn Hùy, người trúng đấu giá đi cùng tới văn phòng giao dịch của Công ty CP Đấu giá Việt Nam để làm biên bản bàn giao tài sản có sự chứng kiến của Công ty. Đồng thời bên mua, bên bán đề nghị Công ty CP Đấu Giá Việt Nam chuyển toàn bộ số tiền đã bán cho địa phương để hỗ trợ cho nhân dân trước tết nguyên đán. Nhưng mãi  tới ngày 25/1/2017( tức 28/12 âm lịch) Công ty CP Đấu giá Việt Nam mới chuyển được 15.500.000.000 ( mười năm tỷ, năm trăm triệu đồng) và hứa qua tết khi ngân hàng làm việc sẽ chuyển nốt số tiền còn lại.

Ngày 17/2/2017, UBND xã Hà Mãn và bên mua yêu cầu chuyển trả nốt số tiền nhưng đại diện Công ty CP Đấu giá Việt Nam phân trần hiện tại chúng tôi chưa gom đủ và hẹn trong ngày 20-21/2/2017 sẽ chuyển khoảng 2-3 tỷ đồng) và hẹn trong tháng 2/2017 sẽ chuyển xong. Tuy nhiên, tới ngày 21/2/2017, Công ty CP Đấu giá Việt Nam  lại chơi trò “mèo vờn chuột” chỉ chuyển cho địa phương 500.000.000( năm trăm triệu đồng)…
 
\
Một trong 6 lần chuyển tiền của ông Nguyễn Văn Hùy, với tổng số tiền 24 tỷ 500 triệu đồng.

“Rõ ràng không phải tiền của Công ty CP Đấu giá Việt Nam sao họ lại ngang nhiêm chiếm dụng số tiền lớn của nhân dân chúng tôi? Việc Công ty CP Đấu giá Việt Nam không chịu chi trả số tiền còn lại khiến hàng trăm hộ dân thôn Đông Cốc nghi ngờ chúng tôi mờ ám”- ông Hiến Phân trần.

Làm việc với chúng tôi ngày 22/2/2017, ông Nguyễn Văn Hùy khẳng định: Ngay sau phiên đấu giá khoảng 10 ngày, ông đã nộp đầy đủ 24,5 tỷ vào tài khoản cho cơ quan chức năng để mong sớm có thể hạ giải, khai thác cây sưa này Từ ngày 28/7 – 10/8/2016 tôi đã chuyển toàn bộ số tiền 24,5 tỷ đồng vào tài khoản số 1200202002344 của Công ty CP Đấu giá Việt Nam. Ngày 24/1/2017, các bên liên quan đã ký biên bản bàn giao tài sản cho cá nhân tôi.

Rõ ràng việc đấu giá cây Sưa đã hoàn thành, bên mua và bên bán đã bàn giao tài sản tại sao phía Công ty CP Đấu giá Việt Nam lại nhất quyết không chịu chi trả nốt số tiền cho địa phương thôn Đông Cốc xã Hà Mãn.
Vì sao gần một năm nay, số tiền hàng chục  tỷ đồng của việc bán cây Sưa phía Công ty Công ty CP Đấu giá Việt Nam không chịu chi trả cho địa phương. Có hay không việc Công ty CP Đấu giá Việt Nam đã lợi dụng việc này để chiếm dụng vốn của nhân dân?

Ngày 23/2/2017, PV đã liên hệ làm việc với đại diện của Công ty CP Đấu giá Việt Nam. Tại buổi làm việc bà Nguyễn Thị Thu Giang, Giám đốc Công ty CP Đấu giá Việt Nam cho biết:
 
“Do bên mua chưa đốn hạ cây Sưa nên phía công ty không thể chi trả số tiền trên. Thời gian gần tết, một số hộ dân thôn Đông Cốc kiện cáo, chưa đồng thuận nên không thể bàn số tiền trên về cho xã. Hơn nữa, UBND xã Hà Mãn đang bị kiện vì không đủ thẩm quyền để bán cây Sưa…”.

“Có hay không việc Công ty CP Đấu giá Việt Nam không chịu chi trả số tiền còn lại nhằm chiếm dụng tài sản của nhân dân?” – PV.
Văn phòng giao dịch của Công ty CP Đấu giá Việt Nam.
Văn phòng giao dịch của Công ty CP Đấu giá Việt Nam.
 
Trước câu hỏi của PV bà Nguyễn Thị Thu Giang thản nhiên trả lời việc các Công ty chiếm dụng vốn của nhau là chuyện bình thường! Chúng tôi có chiếm dụng vốn của nhà nước đâu. Khi nào bên mua đốn hạ cây Sưa thì chúng tôi sẽ chi trả nốt số tiền còn lại.

Cũng trong buổi làm việc này, một người tự xưng là Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty Đấu giá Việt Nam đã “đề nghị” PV không nên tham gia vào việc nội bộ việc đấu giá cũng như chi trả tiền cho bên bán. Đây là việc nội bộ của chúng tôi, các anh (- PV) không nên can thiệp vào.
 
Bà Nguyễn Thị Thu Giang và người đàn ông tự xưng là Chủ tịch hội đồng quản trị.
Bà Nguyễn Thị Thu Giang và người đàn ông tự xưng là Chủ tịch hội đồng quản trị: "
Việc các Công ty chiếm dụng vốn của nhau là chuyện bình thường! Chúng tôi có chiếm dụng vốn của nhà nước đâu".

Thiết nghĩ số tiền trên 20 tỷ đồng từ việc bán cây Sưa là số tiền rất lớn, với số tiền này người dân thông Đông Cốc, xã Hà Mãn có thể sử dụng vào việc xây dựng các công trình phúc lợi, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Trên thực tế việc sử dụng nguồn tiền này đã được các cấp lãnh đạo của tỉnh Bắc Ninh đồng thuận. Như vậy, việc Công ty CP Đấu giá Việt Nam đang chiếm giữ tài sản đấu giá của địa phương là trái quy định của pháp luật.
Ở một diễn biến khác, theo nguồn tin riêng của PV được biết, toàn bộ số tiền còn lại gần 10 tỷ đã được Công ty CP Đấu giá Việt Nam rút ra từ lâu. Và việc sử dụng số tiền này như thế nào thì chỉ có trời mới biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Minh Hiếu- Đình Tuyến/ Văn Hiến Việt Nam.
detail1
detail2

Mới nhất

Các nước giải bài toán xăng sinh học

Các nước giải bài toán xăng sinh học

Nhiều nước sử dụng biện pháp tác động đến giá cả thị trường xăng dầu để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nhiên liệu sinh học. Vậy các nước…