Đọc báo pháp luật - môi trường mới nhất 24h

Loại gen khiến một số người khao khát phiêu lưu

07/08/2017 21:24:57
Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra được nguyên do cho những hành động kia. Có tên gọi là DRD4-7R, đây là một biến thể gen đặc biệt khiến người ta thích xê dịch; các nhà khoa học ước tính có khoảng 20% dân số toàn thế giới sở hữu loại gen trên.
Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra được nguyên do cho những hành động kia. Có tên gọi là DRD4-7R, đây là một biến thể gen đặc biệt khiến người ta thích xê dịch; các nhà khoa học ước tính có khoảng 20% dân số toàn thế giới sở hữu loại gen trên.
 

Có thể bạn thích đi du lịch vì sở hữu gen "phiêu lưu"

 
Richard Paul Ebstein - Giáo sư Tâm lý học của Đại học Quốc gia Singapore, tin rằng chắc chắn có một mối quan hệ giữa DRD4-7R và tính đam mê khám phá ở một số người.

"Chúng tôi có bằng chứng cho thấy rằng không những thích tìm kiếm những điều mới lạ và có xu hướng bốc đồng mà những người sở hữu DRD4-7R còn dễ gặp rủi ro trong các vấn đề liên quan đến tài chính", Ebstein cho biết.

Một số nghiên cứu khác cũng đã xác nhận mối liên kết của allele (biến thể gen) trên với đặc tính di cư của con người. Vào năm 1999, một nghiên cứu của Đại học California cho biết rằng biến thể gen 7R xuất hiện phổ biến ở các cộng đồng di cư hơn ở những người định cư.

Một nghiên cứu khác còn đi xa hơn khi nhận định những người có allele 7R phù hợp với cuộc sống xê dịch hơn là ở một chỗ. Các nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng ở các nền văn hóa định cư có ít người sở hữu loại gen này hơn so với những nền văn hóa du cư.

Giáo sư Ebstein cho biết: "Không hẳn tất cả những người sở hữu DRD4-7R đều thích cuộc sống chuyển dịch, gen chỉ đóng góp một phần rất nhỏ trong tính cách hoàn chỉnh của một con người”.

Đồng quan điểm trên, tiến sĩ Kat Arney – chuyên gia khoa học giao tiếp, lập luận: “Gen giống như là một thành phần của một công thức nấu ăn, nó có đóng góp nhưng không phải là nhân tố quyết định duy nhất trong hệ tính cách của con người. Thậm chí đến cả một yếu tố đơn giản như màu mắt cũng không phải được gây ra chỉ bởi một gen”.

Cả 2 chuyên gia cũng đồng ý rằng yếu tố môi trường sống cũng sẽ tác động đáng kể đến cách vận hành của gen. Nếu bạn sở hữu gen “phiêu lưu” nhưng lại sống ở một môi trường quá khắc khe, bạn có thể khó chịu nhưng vẫn sẽ quen dần với điều đó.

DRD4 là một thụ thể dopamine giúp kiểm soát mức dopamine trong não của chúng ta. Dopamine một là chất truyền dẫn thần kinh gây cảm giác hưng phấn trong cơ thể con người và gen DRD4 tác động đến nồng độ đó của nó. Người có gen DRD4 thường thích tìm những cảm giác mạnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết một biến thể của gen DRD4 được gọi là DRD4-7R có độ nhạy thấp hơn với dopamine và khoảng 20% ​​dân số được cho là có biến thể này. Theo lý thuyết, những người sở hữu DRD4-7R sẽ tìm kiếm những trải nghiệm mạnh để có thể giải phóng thêm dopamine.

Biến thể 7R còn liên quan trực tiếp đến tính chấp nhận rủi ro, tò mò và các chứng rối loạn tâm thần khác nhau bao gồm ADHD, nghiện rượu và lệ thuộc thuốc.
PV (TH)
detail1
detail2

Mới nhất