Đọc báo pháp luật - môi trường mới nhất 24h

'Người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén được bồi thường oan sai hơn 10 tỷ đồng

17/01/2017 11:37:14
Sau hơn 1 năm ra tù, 7 lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận và gia đình ông Huỳnh Văn Nén đã chấp nhận con số hơn 10 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai 12 năm mà ông phải chịu.
Sáng 17/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp báo công bố thông tin liên quan đến số tiền bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén. Số tiền cuối cùng được hai bên thống nhất vào lần thương lượng thứ 7 hôm 12/1 là hơn 10 tỷ đồng.
 

Ông Huỳnh Văn Nén chấp nhận mức bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho 2 bản án.
Ông Huỳnh Văn Nén chấp nhận mức bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho 2 bản án.


"Do tôn trọng hai bên nên chúng tôi không thể tiết lộ số tiền cụ thể của các khoản bồi thường. Tuy nhiên, phần lớn là bồi thường trực tiếp cho ông Nén, chỉ một phần nhỏ cho người thân của ông Nén. Số tiền này chúng tôi thấy đã hợp lý", ông Biện Văn Hoan, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, nói.

Trao đổi với luật sư Phạm Công Út – người được ông Huỳnh Văn Nén ủy quyền trong việc thương lượng cho biết, sau cuộc thương lượng bất thành vào ngày 9/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị phía ông Nén thực hiện thêm một cuộc khác vào thứ 5, ngày 12/1. 

Và trong cuộc thương lượng này hai bên đã thống nhất số tiền bồi thường cho ông Nén và những người bị liên lụy là 10.000.133.000đ (10 tỷ 133 ngàn đồng).

Sau khi thống nhất số tiền, phía tòa án cũng như gia đình ông Nén đều hài lòng vì sự việc đã kết thúc.

Trong khi những người liên quan như ông Nguyễn Thận và ông Huỳnh Xuân Nghĩa cùng “mừng ra mặt”, vì dù con số này không được như ban đầu là 18 tỷ nhưng cũng mang lại niềm vui lớn cho Huỳnh Văn Nén trong thời điểm “năm hết Tết đến”.
 
Ông Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông bị cho dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông án tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông. Hồi tháng 4/2016, ông Nén nộp đơn yêu cầu TAND Bình Thuận bồi thường 18 tỷ đồng do bị kết án oan trong hai bản án.
 

Theo Phước Tuấn (Vnexpress)
 
XEM THÊM:

>>Lý do bồi thường từ 10 tỷ còn 2,6 tỷ đồng

>>Án oan Huỳnh Văn Nén: Những khoản bồi thường nào được chấp nhận ?

>>Bộ Tư pháp nói gì về số tiền bồi thường 2,6 tỷ đồng của ông Nén


Chú hải cẩu nô đùa cùng du khách bị đánh chết một cách thương tâm 
detail1
detail2

Mới nhất