Đọc báo pháp luật - môi trường mới nhất 24h

Những bước ngoặt cuộc đời của 'vua thép' Trần Đình Long

19/11/2016 23:23:40
Tốt nghiệp trường ĐH Kinh tế Quốc dân, nhưng phải đến khi bước qua tuổi 30, câu chuyện lập nghiệp của 'vua thép' Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát mới thực sự bắt đầu.

Đại gia kín tiếng trên sàn chứng khoán Việt

Sinh năm 1961 tại Hải Dương, "vua thép" Trần Đình Long đến với kinh doanh khá trễ so với những doanh nhân nổi tiếng thời điểm đó.

Tốt nghiệp trường ĐH Kinh tế Quốc dân, đi làm đến khi đã bước qua tuổi 30, ông Trần Đình Long cùng nhóm bạn của mình thành lập Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát. Ông Long giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát. Đây cũng là khởi đầu sự nghiệp “rực rỡ” của Trần Đình Long sau này.

Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát thời điểm ấy là một công ty chuyên buôn bán các loại máy xây dựng. Thế nhưng, với cách tư duy khôn khéo của một doanh nhân, ông Trần Đình Long đã biến một công ty chuyên về phụ tùng trở thành một tập đoàn đa ngành thành công nhất nhì tại Việt Nam. Cũng là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Ông từng chia sẻ về ngã rẽ lớn của tập đoàn Hòa Phát: “Gốc rễ của Hoà Phát 23 năm trước chỉ làm máy nông nghiệp, nếu không mạnh dạn đầu tư vào thép thì đâu có thương hiệu thép Hoà Phát như ngày hôm nay. Nhưng thời điểm đó, khi chúng tôi quyết định đầu tư vào thép, rất nhiều người đã khuyên tôi không nên làm vì thể nào cũng chết”.

Tuy nhiên, cụm từ “chết” đã không xảy ra với Hòa Phát cũng như Trần Đình Long. Từ công ty phụ tùng máy móc nông nghiệp, xây dựng, ông chủ của tập đoàn Hòa Phát đã mạnh tay đầu tư vào thép và chuyển sang kinh doanh thép, tạo thành lĩnh vực chủ lực của tập đoàn. Đây cũng là thế mạnh lớn nhất mà Hòa Phát gây được tiếng vang cho thị trường.

nhưng-buoc-ngoat-cuoc-doi-cua-vua-thep-tran-dinh-long

Vua thép Việt - ông Trần Đình Long

Trên đà tiến lên, từ tháng 8/1992, Hòa Phát lần lượt mở rộng sang các lĩnh vực Nội thất (1995), Ống thép (1996), Thép (2000), Điện lạnh (2001), Bất động sản (2001).

Năm 2007, Hòa Phát tái cấu trúc theo mô hình Tập đoàn, trong đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát giữ vai trò là Công ty mẹ cùng các Công ty thành viên và Công ty liên kết.

Ngày 15/11/2007, Hòa Phát chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã chứng khoán HPG.

Tính đến tháng 1/2012, Tập đoàn Hòa Phát có 11 công ty thành viên, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất thép, khai thác khoáng sản, sản xuất than coke, kinh doanh bất động sản, sản xuất nội thất, sản xuất máy móc, thiết bị xây dựng với các nhà máy tại Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2016, Tập đoàn Hòa Phát đã có 18 Công ty thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Là một doanh nhân kín tiếng, ông Trần Đình Long ít nói về quá trình xây dựng doanh nghiệp của mình. Chỉ biết rằng sau 20 năm phát triển, Hòa Phát giờ là một trong những tập đoàn lớn nhất nhì Việt Nam và Tập đoàn đầu tư rất nhiều dự án trải dài khắp các tỉnh.

Đạt được thành công hôm nay, trên hết đến từ quan điểm kinh doanh bản lĩnh của vị doanh nhân này - “Quan điểm của chúng tôi sản xuất thép trên một chặng đường dài chứ không nhìn vào hiện tượng và luôn nằm trong nhóm kiểm soát tốt nhất chi phí, nên nếu có sập thì Hòa Phát sẽ là người chết cuối cùng”, ông khẳng định.

Cái tên Trần Đình Long gắn chặt với thương hiệu Hòa Phát từ lúc công ty còn non trẻ đến khi thành công vượt bậc như hôm nay. Giờ đây, Hòa Phát được biết đến không chỉ là một tập đoàn kinh tế tư nhân đa nghành nghề với doanh thu hàng trăm triệu đô la mỗi năm mà còn được dìu dắt dưới sự lãnh đạo tài tình của vị doanh nhân này.

Nông nghiệp - chặng đường mới mà Hòa Phát bước hụt?

Câu chuyện thành công của tập đoàn Hòa Phát khi được Trần Đình Long rẽ hướng từ doanh nghiệp sản xuất máy xây dựng sang sản xuất thép đã gây được tiếng vang lớn thời điểm đó. Tuy nhiên, không dừng chân quá lâu, Trần Đình Long lại tiếp tục “lèo lái” doanh nghiệp Hòa Phát để dấn thân vào một lĩnh vực mới - Nông nghiệp. Niềm tin của vị doanh nhân này cho thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi cũng ngày càng được khẳng định.

Đầu năm 2015, tập đoàn tư nhân lớn của Việt Nam là Hòa Phát Group bước chân vào lĩnh vực sản xuất – kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Tập đoàn đã mở rộng mảng sản xuất thức ăn chăn nuôi vào khu vực phía Nam với việc thành lập doanh nghiệp mới - Công ty TNHH MTV Thức ăn chăn nuôi Hòa Phát Đồng Nai để kinh doanh từ đầu. Công ty này được thành lập tháng 8/2015 với 100% vốn của Tập đoàn Hòa Phát.

Trong 4 sản phẩm chiến lược gồm: Thức ăn chăn nuôi, lợn, bò, gà thì Hòa Phát mới chủ yếu đầu tư thức ăn chăn nuôi và lợn.

Về thức ăn chăn nuôi, đến nay Hòa Phát đã hoàn thành nhà máy ở Hưng Yên với công suất 300 nghìn tấn/năm và đang đi vào chạy thử. Còn dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi ở Đồng Nai cũng có công suất 300 nghìn tấn/năm đã hoàn thành 50%, dự kiến sẽ cho sản phẩm vào năm 2017. Nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ ba ở Phú Thọ cũng đã được chuẩn bị mặt bằng xây dựng.

Ông chủ Hòa Phát đặt rất nhiều hy vọng vào lĩnh vực mới này. Ông từng chia sẻ: “Với tiến độ xây dựng các nhà máy, tôi tin tưởng đến năm 2020 Hòa Phát sẽ cung cấp ra thị trường 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi”.

Không chỉ về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, công ty Hòa Phát cũng đã nhập khẩu hai đợt gồm 1.400 lợn giống cụ kị từ Đan Mạch và đang nuôi ở các trang trại tại Yên Bái, Bình Phước. Về chăn nuôi bò, Hòa Phát đang chuẩn bị nhập khẩu bò Úc về vỗ béo.

“Theo dự kiến, đến năm 2018, Hòa Phát sẽ cung ứng lô lợn giống đầu tiên ra thị trường và dự kiến 10 năm tới sẽ cung cấp 1 triệu đầu lợn ra thị trường”, ông nói thêm.

Thế nhưng, những dự định của ông chủ Hòa Phát cho đến hiện nay vẫn chưa đem lại nhiều dấu hiệu khả quan khi doanh thu của lĩnh vực này chưa có. Trong khi mức đầu tư của Hòa Phát vào nông nghiệp đã đạt mức 1.400 tỷ đồng thay vì 300 tỷ đồng như ban đầu.
Mặc dù vướng phải nhiều lo ngại của cổ đông cũng như xã hội, nhưng ông Trần Đình Long lại rất lạc quan về con đường mới của hòa Phát.

Ông khẳng định, “Đầu tư vào nông nghiệp tuy rủi ro cao nhưng cũng đi kèm với cơ hội lớn, nhất là trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm có nguồn gốc, thực phẩm sạch chưa bao giờ lại cao như hiện nay. Chiến lược của Hoà Phát về nông nghiệp là không nhìn trong ngắn hạn, lấy lợi nhuận của ngành trớc đầu tư ngành hàng sau”.

Tuy nhiên, dù trước mắt có những khó khăn nhưng phải khẳng định rằng, Hòa Phát đạt được vị trí hôm nay một phần lớn nhờ những quyết định táo bạo của vị doanh nhân quyết đoán - ông Trần Đình Long. Liệu lịch sử có lặp lại? Ông lớn Hòa Phát có nắm được thị trường mới này? Đây sẽ là một câu chuyện dài và có nhiều dự đoán về hồi kết. Thế nhưng, không thể phủ nhận, chặng đường đi đến bảng xếp hạng trong top 10 của vị doanh nhân này là câu chuyện rất thật và có lẽ sẽ còn vươn xa hơn nữa.

Ngoài sự thành công trong kinh doanh, Trần Đình Long còn được báo chí nhắc đến nhiều sau sự kiện chi mạnh tay cho việc mua sắm máy bay 6 chỗ vào năm 2010 với chi phí lên đến gần 5 triệu USD (tương đương 96 tỷ đồng).

Ngoài sở hữu máy bay riêng, ông Long còn nổi tiếng với vani trò là ông bầu bóng đá khi sở hữu đội bóng Hoà Phát Hà Nội. Nhưng do quá mệt mỏi “bầu” Long đã quyết định chuyển giao CLB Hòa Phát Hà Nội cho bầu Kiên. Đội bóng sau đó được ghép với HN ACB để trở thành CLB Hà Nội.

 
Theo Tạ Chi/ Thời báo doanh nhân
 

Xem thêm:

>>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 1 trong 10 cựu sinh viên tiêu biểu trường ĐH Kinh tế Quốc dân

 
detail1
detail2

Mới nhất