Đọc báo pháp luật - môi trường mới nhất 24h

Kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ-ngành than:

Những hoạt động nổi bật của Công ty than Nam Mẫu

22/11/2016 16:23:55
(VH+) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ-ngành than (12/11/1936-12/11/2016), Công ty than Nam Mẫu – TKV thuộc Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tốt tinh thần phát triển sáng tạo, quan tâm chăm lo cho đời sống của hàng ngàn lao động.

Các đại biểu tham dự và Lãnh đạo Công ty cắt băng khánh thành
Các đại biểu tham dự và Lãnh đạo Công ty cắt băng khánh thành.


Dự Lễ khánh thành có ông Đặng Duy Hậu - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh; ông Vũ Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam; ông Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn Than Quảng Ninh; ông Trần Thanh Lâm -  Bí thứ thành phố Uông Bí; ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Than Nam Mẫu, cùng 30 công nhân xuất sắc của Công ty...

Ông Đặng Duy Hậu - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh tặng tập thể Công ty Than Nam Mẫu

Công trình vận chuyển người bằng tời cáp treo nằm trong hạng mục vận tải qua giếng chính 3/2 thuộc Dự án Đầu tư khai thác hầm lò phần lò giếng Mỏ Than Nam Mẫu do Công ty Tư vấn và Công nghiệp lập dự án với tổng mức đầu tư là 18 tỉ đồng. Ngày 19/5/2016, công trình được khởi công xây dựng.Sau hơn 6 tháng lắp đặt với sự tham gia góp sức của 3 đơn vị cùng các chuyên gia Trung Quốc thi công gồm 3 giai đoạn (đổ móng, xây dựng gia công cơ khí và lắp đặt) đến nay đã hoàn thiện.
 

 Khánh thành Hệ thống Vận chuyển người bằng tời cáp treo
Ông Đặng Duy Hậu - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao tinh thần làm việc của Than Nam Mẫu đã hoàn thành Dự án trước tiến độ đề ra


Việc đầu tư xây dựng hệ thống vận chuyển người bằng tời cáp treo xuất phát từ nhu cầu thực tiễn. Năm 2005, Công ty đã triển khai Dự án, khai thác phần lò giếng Mỏ Than Năm Mẫu đạt công suất 2,5 triệu tấn/năm với 26 năm tuổi thọ của mỏ, tương đương 58.439 nghìn tấn than và giá trị đầu tư trên 2,5 nghìn tỉ đồng. Dự án được thiết kế mở vỉa bằng cặp giếng nghiêng từ mức +125 xuống mức -300 được khởi công năm 2006. Khi Dự án này đi vào hoạt động, thường xuyên có 300 lượt người làm việc trong ca sản xuất và đến giai đoạn khai thác thường xuyên sẽ có 450 đến 500 người/ca làm việc. 

 

 Khánh thành Hệ thống Vận chuyển người bằng tời cáp treo
Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Công ty hứa Than Nam Mẫu sẽ quyết tâm hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm 2016 Tập đoàn giao


Do cung độ vận chuyển từ cửa giếng +125 đến sân ga -50 và ngược lại gặp rất nhiều khó khăn và tốn nhiều sức lực của người công nhân, nên Công ty đã đầu tư lắp đặt Hệ thống Cơ giới hóa vận chuyển người và vật tư thiết bị trong lò bằng monoray tại giếng phụ Thượng Yên Công và tời hỗ trợ người đi bộ. Tuy nhiên, người lao động vẫn phải mất nhiều thời gian và sức lực đi bộ đến nơi làm việc. Hơn nữa, điều kiện đường lò phức tạp, cự ly vận chuyển lớn, việc sử dụng tời trục năng suất thấp, chưa đáp ứng kịp thời cho sản xuất. Do vậy, hệ thống vận chuyển người bằng tời cáp treo khi đưa vào sử dụng sẽ khắc phục được những khó khăn này, đồng thời thể hiện rõ chủ trương, lộ trình từng bước đổi mới công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, góp phần nâng cao năng suất lao động của Than Nam Mẫu.Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Công ty Than Nam Mẫu khẳng định: “Hệ thống Vận chuyển người bằng tời cáp treo từ mức +125 đến mức -50 đi vào hoạt động phục vụ sản xuất là một bước phát triển trong công nghệ vận tải mỏ hầm lò. Đây là công trình hữu ích giúp cho người lao động bớt đi nỗi vất vả khi phải đi bộ từ gương lò ở độ sâu mức -50 lên mặt bằng cửa giếng sau mỗi ca sản xuất. Bằng phương tiện vận chuyển này, công nhân sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, sức lực và duy trì được sức khỏe, tạo điều kiện nâng cao năng suất lao động trong mỗi ca làm việc”.
 

 Khánh thành Hệ thống Vận chuyển người bằng tời cáp treo
Ông Đặng Duy Hậu - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen cho các cá nhân và tập thể thực hiện Dự án


Tại buổi Lễ khánh thành và gắn biển cho công trình, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã đánh giá cao ý nghĩa nhân văn của công trình này với người lao động, đặc biệt là thợ lò. Thay mặt lãnh đạo Tỉnh, ông Đặng Duy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: “Công ty Than Nam Mẫu cần tổ chức quản lý và sử dụng có hiệu quả công trình Hệ thống Vận chuyển người bằng tời cáp treo, để nâng cao chất lượng môi trường, cũng như điều kiện làm việc của công nhân. Khi đời sống và điều kiện làm việc của người thợ mỏ tại Than Nam Mẫu được cải thiện và nâng cao, thì thợ mỏ sẽ đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển ổn định và bền vững của Công ty, từ đó góp phần xây dựng Thành phố Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung ngày càng thịnh vượng, văn minh”.
 

 Khánh thành Hệ thống Vận chuyển người bằng tời cáp treo
Người công nhân đầu tiên sử dụng Hệ thống Vận chuyển người bằng tời cáp treo


Thợ mở Công ty Than Nam Mẫu không những làm giỏi mà còn hát hay

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Hệ thống vận chuyển người bằng tời cáp treo đã khẳng định ý chí quyết tâm của Than Nam Mẫu trong tiến trình phát triển và chủ trương chăm lo toàn diện tới điều kiện làm việc của người lao động. Đồng thời, mở ra một bước ngoặt mới trong công tác vận tải mỏ, kịp thời động viên khích lệ phong trào thi đua lao động sản xuất, đáp ứng nguyện vọng của người lao động, đánh dấu mốc tăng trưởng và phát triển cơ giới hóa, hiện đại hóa sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động của Công ty.
 
Đình Tuyến/Văn Hiến Việt Nam

 
detail1
detail2

Mới nhất