Đọc báo pháp luật - môi trường mới nhất 24h

Phụ nữ mang thai hút thuốc, con dễ tổn hại thận

27/12/2016 23:02:48
Theo ghi nhận của các nhà khoa học Nhật Bản tại ĐH Kyoto, mới được công bố trên tờ Clinical Journal of the American Society of Nephrology thì những người phụ nữ hút thuốc thường xuyên trong khi mang thai thì khi sinh con dễ mắc các bệnh nguy hiểm, trong đó có việc tổn hại thận.

TS Koji Kawakami cùng cộng sự đã căn cứ vào kết quả xét nghiệm về hàm lượng protein cao trong nước tiểu (proteinuria) của gần 44.600 trẻ sơ sinh Nhật Bản và theo dõi cho đến khi các bé lên 3 tuổi.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy trẻ có mẹ hút thuốc lá trong thời gian mang thai có nguy cơ bị tổn hại thận cao hơn 1,24 lần so với con của thai phụ không hút thuốc lá.

Thai phụ hút thuốc lá, con dễ tổn hại thận - 1

Thai phụ hút thuốc lá gây tác hại nhiều mặt cho con trẻ Ảnh: THE TELEGRAPH

Proteinuria vốn là triệu chứng cho thấy chức năng thận bị giảm thiểu. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo việc ngăn ngừa proteinuria ở trẻ em rất quan trọng vì hiện tượng này có thể phát triển thành bệnh thận mạn tính khi trưởng thành và dễ dẫn tới bệnh thận giai đoạn cuối.

Những nghiên cứu trước đây từng cho thấy phụ nữ hút thuốc lá trong thời gian mang thai dễ dẫn tới sinh non, sinh con nhẹ cân, tình trạng trẻ thiếu ôxy và một số tác hại khác cho trẻ.


>> Tác hại tới 30 năm sau của việc hút thuốc lá
>> Những nguyên nhân ung thư phổi mà không sử dụng thuốc lá
>> Kỳ Duyên bị bạn thân tung ảnh công khai hút thuốc láTheo Khám phá

detail1
detail2

Mới nhất