Đọc báo môi trường và pháp luật, tin tức pháp luật

Đại biểu quốc hội

'Sở 44 lãnh đạo, chỉ 2 nhân viên cho thấy anh là lãnh đạo tồi'

01/11/2016 15:46:46
“Thiếu trách nhiệm”, “chưa thuyết phục”, “bất hợp lý”… là những từ ngữ các đại biểu Quốc hội nói về việc Sở LĐ-TB&XH Hải Dương có 46 biên chế thì 44 người là lãnh đạo, và về lý giải "bổ nhiệm như vậy là vì dân” của nguyên Giám đốc Sở này - ông Lưu Văn Bản.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 1/11.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 1/11.

 
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nhận xét câu trả lời của nguyên Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Hải Dương về việc bổ nhiệm 43 lãnh đạo trong thời gian ngắn trước khi rời Sở này là “vì nhân dân” là thiếu trách nhiệm, có phần lấp liếm.

“Một lãnh đạo Sở mà nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân thì quả thực tôi thấy khó hình dung. Tôi cũng không biết lý do “vì dân” mà bổ nhiệm lãnh đạo là gì. Tôi mong muốn lãnh đạo đó trả lời ý “vì dân” nói ra là ở điểm nào?” – đại biểu Nhưỡng nêu câu hỏi.

Ông cũng băn khoăn, sao một cơ quan khác cũng bằng ấy chức năng nhưng việc bố trí cán bộ hoàn toàn bình thường mà ở Hải Dương lại bố trí khác.

“Phải chăng ở Sở LĐ,TB&XH Hải Dương thì việc nhiều hơn, chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn. Tôi đã hỏi xem Sở này làm được những gì cho người dân ở địa phương và biết thông tin, công việc nhiều năm nay ở Sở lao động Hải Dương đã có bê bối, có nhiều sự việc xảy ra, kiện tụng, việc tham mưu cho lãnh đạo địa phương chưa đến nơi đến chốn. Vậy mà bây giờ người bổ nhiệm cán bộ như vậy lại nói làm vậy là vì dân thì không thuyết phục được các đại biểu Quốc hội, không thuyết phục được nhân dân, cử tri. Tôi cho rằng, trả lời như thế là chưa tròn trách nhiệm của lãnh đạo trước Đảng, nhân dân” – Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương bình luận.

Đại biểu Bến Tre cũng bác bỏ lý do nguyên Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Hải Dương (nay là Bí thư Thị uỷ Chí Linh, thuộc tỉnh này) giải thích cho việc bổ nhiệm cả loạt nhân viên vào các vị trí lãnh đạo là vì muốn giúp đỡ, khuyến khích người lao động trẻ, mới ra trường, nhiệt tình, tâm huyết nhưng lương thấp.

Ông Nhưỡng cho rằng, nếu nói vì lương thấp mà bổ nhiệm thì lý do này lại đi ngược với giải thích “bổ nhiệm cán bộ là vì dân”. Bởi lẽ, người mà không đủ năm công tác, cống hiến lại cho lương cao thì nghĩa là sẽ tiêu pha thêm tiền của đóng góp của nhân dân một cách không tương xứng. Vậy thì sao có thể nói việc làm như thế là “vì dân”? “Vì dân”, theo đại biểu, phải là vì cái chung chứ không phải vì một nhóm nhỏ những người công tác ở Sở này.

Quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan là cần thiết nhưng Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp TƯ nhấn mạnh, “không thể quan tâm một cách vô nguyên tắc”. Ông Nhưỡng lập luận, không thể vì lương thấp mà bổ nhiệm cả loạt lên những chức danh cao để tăng thêm thu nhập, như thế tiền thuế của người dân sẽ phải chi trả vô tội vạ.

 

Đại biểu Dương Trung Quốc: "Sở 44 lãnh đạo, chỉ 2 nhân viên cho thấy anh là lãnh đạo tồi".
 
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cũng cho rằng, chuyện một Sở có 44 người làm lãnh đạo, chỉ 2 nhân viên, hệ thống hành chính của Việt Nam không có quy định nào cho phép như vậy. Quản lý kiểu đó là phản khoa học, trái với các quy định của nhà nước. Cách giải thích của nguyên GĐ sở này, theo đại biểu Nghĩa, cả về mặt pháp luật và thực tế đều không chấp nhận được.

“Tôi cũng đã từng làm lãnh đạo, làm GĐ một đơn vị cấp Sở, tôi thấy, theo cơ chế hiện nay, một GĐ sở không thể tùy tiện bổ nhiệm như thế vì việc này liên quan đến quỹ lương, đến ngân sách. Những quyết định về bổ nhiệm cán bộ thậm chí phải qua Đảng ủy, Ban cán sự Đảng, liên quan đến Sở Nội vụ… Nếu có những trường hợp bổ nhiệm bất thường thì phải báo cáo lên UBND tỉnh” – đại biểu Trương Trọng Nghĩa chỉ rõ.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đặt vấn đề, động cơ bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo như vậy, chỉ cơ quan chức năng trả lời được chứ không thể như giải thích của nguyên Giám đốc Sở. Nhận xét khái quát là việc này thể hiện những điểm bất hợp lý, ông Quốc chỉ rõ, việc đề bạt như thế phải sử dụng nguồn lực ngân sách để lo chế độ chính sách cho những cán bộ được cất nhắc.

Vậy nên lý giải của vị nguyên Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Hải Dương, ông Dương Trung Quốc cũng chung nhận định là… bao biện.

“Tôi không có thẩm quyền đánh giá, quy kết động cơ của vị người này nhưng rõ ràng điều này cho thấy anh ấy là một nhà lãnh đạo… tồi” – đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Ông Quốc cho rằng, là người lãnh đạo, không cảm tính được. Có nhiều cách để khuyến khích các lãnh đạo trẻ, nhiệt huyết cống hiến theo mặt bằng chung của xã hội. Nếu là doanh nghiệp tư nhân, tự bỏ tiền túi thì hoàn toàn có quyền làm việc đó, còn trường hợp này, là người trong cơ quan nhà nước, theo ông Quốc, hoạt động phải tuân theo các quy định của nhà nước.

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng không thấy thuyết phục với lý do nói, trong lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, Hải Dương là địa phương có nhiều việc hơn các tỉnh thành khác.

Bình luận thêm về vấn đề tránh nhiệm trong sự việc này, đại biểu Đồng Nai nhận xét, việc lãnh đạo cao nhất của tỉnh này trước đó nói rằng việc bổ nhiệm hàng loạt cán bộ tại Sở Lao động như vậy là đúng quy trình, đúng phân cấp cho thấy bộ máy hoạt động có hơi hướng quan liêu.

“Cấp tỉnh đã quan điểm như vậy thì Bộ Nội vụ phải vào cuộc, dư luận nên chờ kết quả làm việc cụ thể, xem quy trình bổ nhiệm được vận dụng, thực hiện như thế nào” – đại biểu Dương Trung Quốc trao đổi.

 
Theo P.Thảo (Dân Trí)
detail1
detail2

Mới nhất