Menu

Đường dây nóng

0942 718 999

Bá Thước, Thanh Hóa: Nhà máy tinh bột sắn – “Đổ” nước thối ra môi trường?

Bá Thước, Thanh Hóa: Nhà máy tinh bột sắn – “Đổ” nước thối ra môi trường?

(MT&SKO)- Quanh năm sống chung với mùi hôi thối của ô nhiễm... Đó là hiện trạng đã và đang diễn ra trên mười năm nay tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Nguyên nhân chính được người dân xác định là do hoạt động xả thải không qua xử lý của nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước...
>> Hà Nam: Hàng trăm người dân biểu tình phản đối doanh nghiệp gây ô nhiễm
 >> Yên Bái: Nhà máy chế biến sắn “bức tử” người dân
>> Bắc Ninh: Công ty CP Thời trang Quốc tế Thuận Thành ô nhiễm, gây hại cho dân
>> Công ty TNHH Hải Hà - Kotobuki. Bài 2: Sai phạm về môi trường…người dân lãnh đủ!
>> >>Hà Nội: 10 năm bị “tra tấn” bởi…tiếng ồn và khói bụi!
>> Thường Tín, Hà Nội: Khét lẹt mùi khói đen từ... KCN Quất Động!

Theo phản ánh của nhiều người dân địa phương: Hơn mười năm nay họ phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc được bốc ra từ về tình trạng Nhà máy chế biến tinh bột Sắn Bá Thước có trụ sở trên địa bàn không thực hiện nội quy bảo vệ môi trường gây ô nhiễm nặng nề không khí, nguồn nước sinh hoạt trong khu dân cư.
 

Bể chứa chất thải phía sau nhà máy, rộng hàng trăm mét, sâu 6m phần đáy không được bao bọc gây ô nhiễm nguồn nước khu dân cư. Nước từ bể chứa này được bí mật xả ra sông Mã....

Mới đến đầu làng Chum một mùi hôi thối nồng nặc đã làm cho bầu không khí nơi đây trở nên ngột ngạt. Nhiều người lạ đi qua vội bịt miệng phóng se thật nhanh để tránh “xú” khí. Một bác có nhà ở bên nhà máy cho biết: “ở lâu với mùi thối không quen thì cũng phải quen, giờ biết kêu ai, còn mỗi nước chuyển nhà đi nơi khác mới hết ngửi thấy mùi thối”.
 
Nhưng đây mới là mặt “tiền” trước cửa nhà máy, còn mặt “hậu” phía sau nhà máy mùi hôi thối bốc lên còn khó chịu lớn hơn gấp nhiều lần. Tại đây lãnh đạo nhà máy Sắn cho xây dựng một số bể chứa-thực chất đó là bốn cái hồ chứa nước thải, mỗi hồ rộng hơn 100m, sâu 6m, bốn phía được kè bê tông, nhưng phần đáy hồ lại không được bao bọc, nước thải từ đây được ngấm ra khu vực giếng nước sinh hoạt khu dân cư.

Bác Trương Công Nầu phản ánh về việc ô nhiễm môi trường.
 
 Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là các hộ dân hiện đang sống tại khu 3 làng Chum, thuộc khu vực phía sau nhà máy. Hàng ngày mùi nước Sắn thối bốc lên hôi nồng nặc, đặc biệt là vào những ngày trời nắng nóng oi bức không khí ô nhiễm càng nặng nề hơn.
 
Trao đổi với tôi, bác Trương Công Nầu buồn rầu cho biết: “mười năn nay ăn, ngủ với mùi thối. Quần áo phơi bên hè cũng có mùi thối, đến nỗi đi đám cưới phát xấu hổ vì nước hoa xịt vẫn không hết được mùi thối”.


Anh Trương Công Khánh, khu 3 làng Chun xã Thiết Ống, huyện bá Thước bên giếng nước đã trở nên ô nhiễm do nước thải ngấm vào.
 
 
Bên cạnh phải chiệu ô nhiễm không khí, người dân nơi đây đang hứng chịu tình trạng nước thải từ bể chứa nước thải nhà máy ngấm sang làm ô nhiễm nguồn nước giếng dùng cho sinh hoạt. Tình trạng trên diễn ra hết sức rõ rệt vào giữa mùa khô mực nước ngầm giảm, nguồn nước giếng khơi hạ thấp, nước từ bể chứa sẽ ngấm sang giếng các hộ dân. Hiện nay nước các hộ dân đang có tình trạng váng đục, bốc mùi vào buổi sáng, muốn dùng được phải qua bể lọc nước sạch.
 
Trước tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước kể trên các hộ dân đã nhiều lần viết đơn trình bày lên các cơ quan thẩm quyền nhưng đến bây giờ vẫn chưa có câu trả lời.  Trao đổi với chúng tôi, trước ống kính máy quay phim anh Trương Công Chút chán nản cho biết: “ đã phản ảnh hết rồi, đã nói hết rồi, chả giả quyết được gì, chả ai ngó đến mười mấy lá đơn đã gửi lên”. Hiện nay tất cả các hộ dân chịu ảnh hưởng thiệt thòi từ phía nhà máy mang lại vẫn chưa nhận được sự quan tâm thích đáng từ phía các cơ quan chức năng và từ phía lãnh đạo nhà máy, như nhiều hộ dân vẫn nói “chưa thấy ai xuống thăm hỏi chúng tôi gì cả, có xuống thì cũng chỉ ở trong nhà máy chứ không thấy xuống dân”.
                                                     

  Đà Giang
 
 

 

Danh mục

Trang chủ

Xã hội

Bạn đọc

Môi trường cuộc sống

Pháp luật

Kinh tế

Sức khỏe

Thế giới 24h

Công nghệ

Thể thao

Nhịp sống 24/7

Liên hệ tòa soạn