Menu

Đường dây nóng

0942 718 999

Công ty cổ phần chăn len dệt may Nam Định: Vô tư xả thải… hàng nghìn người lãnh đủ!

Công ty cổ phần chăn len dệt may Nam Định: Vô tư xả thải… hàng nghìn người lãnh đủ!

(MT&SKO) - Lý giải việc không có Giấy chứng nhận bảo vệ môi trường ông Phạm Hải Tuyến – Kế toán trưởng kiêm trưởng phòng tài vụ đổ lỗi cho Đoàn kiểm tra liên ngành 64 của Thủ tướng – Bộ tài nguyên môi trường đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng tới nay chưa hề có kết quả quan trắc tháng 9.
Trước đó, báo MT&SKO liên tục nhận được đơn kêu cứu của hàng trăm hộ dân phường Năng Tĩnh bức xúc khi phải chịu cảnh sống chung với bụi bông, bụi vải, bụi than của Công ty dệt may Nam Định, nay lại phải chịu thêm ảnh hưởng từ việc xả nước thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty cổ phần chăn len dệt may Nam Định. Ngay khi nhận được thông tin phản ánh của người dân phường Năng Tĩnh, nhóm PV Báo MT&SKO đã đến và làm việc với Công ty cổ phần chăn len dệt may Nam Định để làm rõ sự việc trên. Khi đến công ty, do Giám đốc không có mặt tại đây nên phía công ty cử đại diện là “quyền giám đốc” để làm việc với PV.
 
Ông Phạm Hải Tuyến – Kế toán trưởng kiêm trưởng phòng tài vụ: "Đoàn kiểm tra liên ngành 64 của Thủ tướng – Bộ tài nguyên môi trường đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng tới nay chưa hề có kết quả quan trắc tháng 9"

Trong buổi làm việc với nhóm PV ông Phạm Hải Tuyến – Kế toán trưởng kiêm trưởng phòng tài vụ đã thừa nhận Công ty có xả thải ra môi trường nhưng không gây ảnh hưởng gì… Cũng theo lời ông Tuyến Công ty cổ phần chăn len dệt may Nam Định có quy mô nhỏ, thời gian xả thải ít, thường thì chỉ từ 6h sáng đến 2h chiểu hoặc từ 10h sáng đến 4h chiều. Để chứng minh lời nói của mình, ông Tuyến cho nhóm PV xem 2 chai nước. Một là nước chưa được xử lý, chai còn lại đã qua xử lý rồi mới thải ra môi trường. Thế nhưng nước ở trong cả 2 chai mà anh Tuyến đưa cho PV xem thì lại hoàn toàn khác so với thứ nước xả thải đổ ra con mương gây ô nhiễm.
 

Hai chai nước 1 đã qua xử lý và 1 chưa qua xử lý mà ông Tuyến đưa ra
 
Theo lời ông Phạm Hải Tuyến lý giải thêm  hiện tại Công ty chăn len sử dụng củi, trấu để làm nguyên liệu sản xuất nên không gây ô nhiềm môi trường. Khói xả không đen, nếu có đen cũng chỉ rất ít…”.
 
Theo tài liệu riêng mà PV có được cũng như tìm hiểu trên thực tế thì không như lời ông Tuyến nói. Trên thực tế, việc Công ty chăn len xả khói mù mịt khiến cả khoáng không đen kịt từ nhiều tháng nay.
 
Theo thông tin từ phía Công ty cổ phần chăn len dệt may Nam Định, từ năm 2006 Công ty chăn len còn có bể lọc nước và hệ thống lọc bụi, nhưng không hiểu vì lý do gì nước thải đổ ra mương vẫn màu xanh, đỏ, tím và khói từ nhà máy đen xì nhả ra bầu trời.
 
Đáng nói, trong buổi làm việc với PV ông Phạm Hải Tuyến cũng thừa nhận những sai phạm trong việc xả thải ra môi trường cũng như không có Giấy chứng nhận bảo vệ môi trường mà chỉ có báo cáo quan trắc định kỳ (1 năm 2 lần). Để lý giải việc không có Giấy chứng nhận bảo vệ môi trường, ông Tuyến  đã đổ lỗi cho Đoàn kiểm tra liên ngành 64 của Thủ tướng – Bộ tài nguyên môi trường đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng tới nay chưa hề có kết quả quan trắc tháng 9.
 
Có trong tay kết quả quan trắc của tháng 4/2013 khi so sánh với QCNV 13: 2008 (B): duy nhất có thông số mùi khó chịu hơn so với quy chuẩn môi trường”. Vậy là ngay từ thời gian này công ty đã không đảm bảo được việc xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường. Còn 1 biên bạn kiểm tra về môi trường ngày 11/9/2013 của Sở tài nguyên môi trường và Đoàn kiểm tra liên ngành 64 của Thủ tướng chính phủ cho thấy; hệ thống nước thải và nước mưa của công ty không được tách riêng, bụi thải phát sinh nhiều, CTNH còn để lẫn với chất thải thông thường, khu vực chứa than chưa đảm bảo.

 

Biên bạn kiểm tra về môi trường ngày 11/9/2013 của Sở tài nguyên môi trường và Đoàn kiểm tra liên ngành 64 của Thủ tướng chính phủ
 
Được biết, Công ty cổ phần chăn len dệt may Nam Định nằm trong danh sách các cơ sở buộc phải di dời do gây ô nhiễm môi trường theo quyết định 64 của Thủ tướng chính phủ . Tuy nhiên công ty lấy lý do chưa có vốn nên đến giờ vẫn chưa thực hiện được việc di dời.  
 
Những sai phạm trong việc xử lý chất thải trước khi xả ra môi trường của Công ty cổ phần chăn len dệt may Nam Định đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hàng nghìn hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.  Nếu Công ty chăn len chần chừ trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm và di dời thì cuộc sống người dân phường Năng Tĩnh còn bị đe dọa. Nguy cơ người dân mắc phải nhiều chứng bệnh liên quan tới đường hô hấp và nước sinh hoạt là rất cao…
 
Hàng nghìn hộ dân phường Năng Tĩnh đang thấp thỏm lo sợ trước nguy cơ bệnh tật rình rập bởi khói bụi và mùi hôi từ nguồn nước bốc lên do Công ty cổ phần chăn len dệt may Nam Định xả ra môi trường. Cho tới thời điểm này, hàng trăm lá đơn kiến nghị gửi tới Lãnh đạo Công ty chăn len Nam Định vẫn “bặt vô âm tín”./.
 
MT&SK0 sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên
 
                                                          Quốc Tú – Nguyễn Nam – Đức Thắng
 

Danh mục

Trang chủ

Xã hội

Bạn đọc

Môi trường cuộc sống

Pháp luật

Kinh tế

Sức khỏe

Thế giới 24h

Công nghệ

Thể thao

Nhịp sống 24/7

Liên hệ tòa soạn