Menu

Đường dây nóng

0942 718 999

Nghệ An: Đình chỉ 2 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Nghệ An: Đình chỉ 2 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra đối với 2 đơn vị nằm trong danh sách gây ô nhiễm nghiêm trọng của tỉnh. Qua đó, quyết định tạm đình chỉ 2 đơn vị này...

Hai đơn vị nói trên là Công ty TNHH  Lợn giống ngoại Thái Dương ở xã Đại Sơn, huyện Đô Lương và Cơ sở sản xuất hạt nhựa tái chế Luận Phượng ở xóm 10, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương.
 
Đối với Công ty TNHH Thái Dương, mặc dù UBND tỉnh Nghệ An đã có thông báo cho công ty này thực hiện xây dựng hoàn thành hệ thống xử lý môi trường xong trước ngày 31/5/2012, nhưng đến nay nhiều hạng mục vẫn chưa được xây dựng hoàn thành. Trong khi đó, Công ty vẫn phớt lờ chỉ đạo của tỉnh là giảm tổng đàn lợn dưới 5.000 con khi vẫn tiếp tục chăn nuôi trên 6.000 con lợn, vượt so với quy định 1.000 con. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được cải thiện, người dân vẫn phải hứng chịu mùi hôi thối từ phân lợn và vẫn bức xúc.
Theo người dân nơi đây, đơn vị nói trên vẫn cố tình vi phạm những cam kết về môi trường. Mới đây nhất là ngày 8/9, lợi dụng trời mưa to, công ty này lại tiếp tục xả thải trực tiếp ra môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Theo kết quả kiểm tra mới nhất, trong 10 thông số thì có đến 6 thông số vượt tiêu chuẩn cho phép dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường đất, không khí và nước càng thêm nghiêm trọng.
 
Đối với Cơ sở sản xuất hạt nhựa tái chế Luận Phượng ở xóm 10, xã Thượng Sơn, từ lâu đơn vị này đã bị người dân Thượng Sơn lên án mạnh mẽ về việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo người dân nơi đây, cơ sở này nấu nhựa khiến cho mùi hôi, mùi khét bao trùm xóm làng, người dân không tài nào chịu được. Đỉnh điểm là vào năm 2012 khi nhiều người dân và cán bộ UBND xã Thượng Sơn đã xuống tận cơ sở này để yêu cầu đơn vị gây ô nhiễm dừng sản xuất và đã xẩy ra cãi vã với chủ của cơ sở này.
 
Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đưa ra kết luận. Đối với Công ty TNHH Lợn giống ngoại Thái Dương, là một đơn vị gây ô nhiễm nghiêm trọng nằm trong quyết định của UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, doanh nghiệp trên chưa phát huy hết trách nhiệm trong xử lý ô nhiễm, thiếu tích cực; hệ thống xử lý chất thải chưa tương xứng với quy mô tổng đàn lợn. Qua đó, thống nhất với đơn vị này và UBND huyện Đô Lương tạm đình chỉ hoạt động để xử lý môi trường và những vấn đề còn tồn tại.
 
Mặt khác, có kế hoạch xử lý tổng đàn lợn trên cơ sở tổng đàn hiện nay để có lộ trình, kế hoạch di chuyển đàn. Giao Sở TN&MT; Sở NN&PTNT và huyện Đô Lương giám sát quá trình xử lý của Công ty.
 
Riêng Cơ sở sản xuất tái chế nhựa Luận Phương, đoàn kiểm tra yêu cầu và đi đến thống nhất ngừng hoạt động. Giao Sở TN&MT, UBND huyện Đô Lương hoàn thành văn bản để UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định trong thời gian sớm nhất.
 
Theo báo TNMT

Danh mục

Trang chủ

Xã hội

Bạn đọc

Môi trường cuộc sống

Pháp luật

Kinh tế

Sức khỏe

Thế giới 24h

Công nghệ

Thể thao

Nhịp sống 24/7

Liên hệ tòa soạn