Menu

Đường dây nóng

0942 718 999

Tiếp vụ ô nhiễm nguồn nước ở TP. Bắc Ninh: Có hay không việc “đốt” rác công khai thay vì… xử lý?

Tiếp vụ ô nhiễm nguồn nước ở TP. Bắc Ninh: Có hay không việc “đốt” rác công khai thay vì… xử lý?

(MT&SKO) - Thay vì việc xử lý, giải tỏa bãi rác Đồng Ngo “trấn ải” tại cửa ngõ TP.Bắc Ninh rất nhiều năm nay như chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh, thì nay bãi rác Đồng Ngo “tự nhiên” ngùn ngụt bốc cháy kéo dài, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Dư luận lên tiếng đặt dấu hỏi: Có hay không việc đốt chất thải để không cần phải xử lý?
>>Quảng Bình: Nhà máy nhựa thông gây ô nhiễm ôi trường nghiêm trọng
>>Thường Tín - Hà Nội: Khói rơm rạ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.​
>>Công ty TNHH Hải Hà - Kotobuki. Bài 2: Sai phạm về môi trường…người dân lãnh đủ!
>>Hà Nội: 10 năm bị “tra tấn” bởi…tiếng ồn và khói bụi!
>>Đại Từ, Thái Nguyên. Bài 3: Xã Anh Hùng - Cánh đồng lịch sử bị “chôn vùi” bằng chất thải!
>>Thái Nguyên: Doanh nghiệp khai mỏ đổ đất “lấp” chùa?
>>Huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Bài 2: Chính quyền vô cảm - Người dân hít bụi “thay” cơm!
>>Nghệ An: Tập kết rác bữa bãi tại ngã tư thị trấn Cầu Giát
>>Bình Dương: Đốt rác thải gây ô nhiễm, chính quyền bất lực?
>>Hưng Yên: Cả làng “biểu tình” yêu cầu doanh nghiệp ngừng xả thải!
>>Mỹ Hào, Hưng Yên: Xả thải vượt ngưỡng, doanh nghiệp vẫn... hoạt động!


>>TP Bắc Ninh: Ô nhiễm nguồn nước sạch quanh bãi rác Đồng Ngo
>>Tiếp vụ ô nhiễm nguồn nước ở Tp Bắc Ninh. Bài 2. Bao giờ người dân được... cứu?
>>Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ triển khai các dự án xử lý rác thải

Như báo MT&SKO đã thông tin ở những bài trước: cuộc sống của người dân quanh bãi rác Đồng Ngo (TP Bắc Ninh) đang bị xâm hại nặng bởi tình trạng ô nhiễm nguồn nước trầm trọng, đe dọa đến sức khỏe người dân. Các cơ quan chức năng cũng đã có kế hoạch và quyết định xử lý nhưng cho đến nay, mọi thứ chỉ nằm trên giấy, người dân sống tại nơi đây vẫn phải mong chờ ngày được “cứu”...
Nếu không có sự chủ định, tại sao lại để bị cháy toàn bộ bãi rác lớn như thế?!

Ghi nhận của PV tại bãi rác khổng lồ Đồng Ngo ngày 23/01, toàn bộ nơi đây nghi ngút khói, trắng xóa cả một vùng trời... Một vài nơi chưa cháy hết lửa còn nhen nhóm. Không khí ngột ngạt, mùi khét lẹt, hôi thối bao phủ một vùng, người dân sống xung quanh khu vực gia đình nào, gia đình nấy khẩu trang kín mít, cửa đóng then cài... Thấy có sự xuất hiện của PV, xí nghiệp xử lý chất thải đã cho người dẫn vòi phun nước ra xịt cho có lệ.
 

“Thỉnh thoảng lại thấy có người lên đỉnh bãi rác phun nước dập lửa nhưng chả ăn thấm vào đâu, giống như chỉ làm cho có”

Một người dân địa phương cho biết: “Suốt mấy ngày hôm nay, bãi rác cứ cháy âm ỉ, khói bốc mù mịt cả trời đất, mùi hôi hám, khét lẹt gây nên cảm giác khó thở, tức ngực, nhiều người không chịu nổi còn nôn thốc nôn tháo cả ngày... Tôi bán nước ở đây hàng ngày, đeo khẩu trang vào mà vẫn không sao chịu nổi”.
 


Nước thải độc hại vẫn đang rò rỉ từ bãi rác xuống

Cũng theo phản ánh của người dân nơi đây: Nguyên nhân dẫn đến việc bùng cháy bãi rác thì không ai biết, họ chỉ biết rằng cho đến nay bãi rác bùng cháy và âm ỉ được 6 ngày rồi. Mặc dù đơn vị cứu hỏa của TP.Bắc Ninh cách bãi rác Đồng Ngo chưa đầy 500m nhưng không thấy họ điều xe ra dập tắt hoàn toàn vụ cháy mà chỉ thi thoảng mới có người ra phun phun vòi nước cho có...

“Dân đen kêu mãi chẳng thấu tới đâu, cháy cả bãi rác lớn của Tỉnh mà chẳng có cơ quan nào đứng ra dập tắt hẳn đi, khói bụi vẫn âm ỉ mỗi ngày cứ hơi gió to, khói bụi lại cuốn lên tung trời. Các cháu nhỏ trong gia đình liên tục xuất hiện các triệu chứng ho dai dẳng, uống thuốc mãi không thấy đỡ”. Chị Hoa, một người dân tại xã Đại Phúc phân trần.

 

Tại sao lực lượng chữa cháy chỉ cách đấy có 500m mà không thể giải quyết dứt điểm, để cho đám cháy âm ỉ suốt một thời gian dài, đe dọa sức khỏe và tính mạng của người dân

Được biết, để xử lý bãi rác Đồng Ngo UBND tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều chỉ đạo các cơ quan ban ngành cùng vào cuộc và có cấp kinh phí xử lý cho các đơn vị liên quan nhưng cho tới nay đâu vẫn hoàn đó. Trước thực trạng trên, dư luận lo ngại: Phải chăng thay vì giải tỏa, xử lý di dời rác thải tại bãi rác Đồng Ngo, đơn vị xử lý đã cố tình gây lửa để “đốt cháy” quy trình xử lý?

Báo MT&SKO sẽ tiếp tục trở lại thông tin về vụ việc.

 
Gia Thỏa – Anh Đức

 

Danh mục

Trang chủ

Xã hội

Bạn đọc

Môi trường cuộc sống

Pháp luật

Kinh tế

Sức khỏe

Thế giới 24h

Công nghệ

Thể thao

Nhịp sống 24/7

Liên hệ tòa soạn