Đọc báo pháp luật - môi trường mới nhất 24h

Trực tiếp: Tổng thống Obama phát biểu chia tay nhà Trắng

11/01/2017 09:01:57
Trong bài phát biểu chia tay Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Obama kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết và đặt niềm tin vào đất nước phát huy sức mạnh của nền dân chủ.

 

Obama kết thúc bài phát biểu chia tay Nhà Trắng

Tổng thống Obama kêu gọi người dân hãy đặt niềm tin vào đất nước.

"Tôi đề nghị mọi người có niềm tin, không phải vào khả năng mang đến sự thay đổi của tôi mà là của các bạn", ông nói.

Tổng thống Obama, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và con gái Malia cùng vợ chồng Phó tổng thống Joe Biden sau đó cùng lên sân khấu chào khán giá.Cảm ơn đội ngũ nhân viên

"Các bạn đã thay đổi thế giới", ông Obama nói, dành lời cảm ơn cho đội ngũ của mình. Ông cảm ơn họ. Rất nhiều người lấy tay lau nước mắt.

"Tôi sẽ rời sân khấu tối nay với một niềm lạc quan về đất nước còn hơn cả lúc chúng ta bắt đầu", ông Obama chia sẻ thêm.
Obama khóc cảm ơn vợ

Ông Obama gửi lời cảm ơn. Ông chỉ đơn giản nói tên vợ mình "Michelle" và đám đông vỡ òa, hò reo. Cả hội trường một lần nữa đứng dậy để hưởng ứng.

"Cô gái đến từ Phía Nam", ông Obama nói, bà Michelle giơ cao nắm đấm.

"Trong 25 năm qua, em không chỉ là vợ, là mẹ các con anh mà còn là người bạn thân thiết của anh. Em tự nguyện đảm nhận những trọng trách mình không được yêu cầu và làm chúng với sự tao nhã, phong cách và tính hài hước riêng", Tổng thống Mỹ gửi lời tới vợ, lấy ra khăn tay trắng và lau đi nước mắt.


Tổng thống Obama rơi nước mắt khi nhắc đến vợ và phó tổng thống Joe Biden


Ông Obama gọi tên vợ "Michelle" bằng giọng đứt quãng, đám đông vỡ òa và vỗ tay vang dội.


"Người con gái phía Nam", ông nói khi bà Michelle giơ nắm tay. 

Ông cũng nhắc đến các con gái và gửi lời cảm ơn ông Biden: "Anh là lựa chọn đầu tiên tôi đưa ra như một ứng viên và là người tuyệt vời nhất", ông nói trong khi đám đông dành cho ông Biden tràng pháo tay vang dội. Ông gọi Biden là "người anh em" và "giống như gia đình".

 
Tổng thống Obama phát biểu chia tay Nhà Trắng
Ảnh WH

Vinh dự cả đời

"Không tổ chức khủng bố nước ngoài nào thành công trong việc lên kế hoạch hay thực hiện cuộc tấn công nào trên đất nước chúng ta trong 8 năm qua", ông Obama nói nhưng lưu ý tới vấn đề các phần tử khủng bố nảy sinh ở trong nước, ví dụ như vụ đánh bom giải chạy marathon Boston hay thảm sát ở San Bernandino.

"Gửi tới tất cả những người phụng sự, được làm tổng tư lệnh của các bạn là niềm vinh dự cả đời đối với tôi", ông Obama chia sẻ, cả hội trường đứng dậy hưởng ứng. 

 
Tổng thống Obama phát biểu chia tay Nhà Trắng
Ảnh: Twitter


Tìm tiếng nói chung và thỏa hiệp

"Chính trị là cuộc chiến của những ý tưởng. Đó là cách mà nền dân chủ hoạt động", ông Obama nói. "Nhưng nếu không có những thực tế cơ sở chung, không có tinh thần sẵn sàng chấp nhận những thông tin mới, chấp nhận thực tế là đối thủ của chúng ta đúng... thì ta sẽ mãi chỉ quẩn quanh với quá khứ của nhau. Và điều đó khiến việc tìm ra tiếng nói chung và thỏa hiệp trở nên bất khả thi", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Tổng thống Obama phát biểu chia tay Nhà Trắng
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cùng con gái lớn Malia và vợ chồng phó tổng thống Joe Biden trong nghi lễ quốc ca trước bài phát biểu của ông Obama. Ảnh: Reuters


'Chủng tộc vẫn là vấn đề gây chia rẽ'

"Sau khi tôi được bầu làm tổng thống, bắt đầu xuất hiện những cuộc thảo luận về nước Mỹ thời kỳ hậu phân biệt chủng tộc. Một tầm nhìn tuyệt vời, tốt đẹp nhưng chưa thực tế lắm. Chủng tộc vẫn là một vấn đề to lớn và gây chia rẽ trong xã hội chúng ta. Tôi đã sống đủ lâu để biết rằng mối quan hệ giữa các chủng tộc giờ đây tốt đẹp hơn so với 10, 20 hay 30 năm trước. Các bạn có thể thấy điều đó không chỉ ở số liệu mà còn trong thái độ của người trẻ Mỹ", ông Obama nói.

"Nhưng chúng ta vẫn chưa ở đúng vị trí chúng ta phải ở", ông cho biết thêm. "Tất cả chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm".

Tổng thống Mỹ nói về sự phân biệt trong thuê nhân công lao động và phân biệt đối xử về vấn đề nhà ở.Ủng hộ thay thế Obamacare nếu có chương trình khác tốt hơn

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cùng đảng Cộng hòa đang tích cực tìm cách xóa bỏ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền, hay Obamacare, một trong những thành tựu của ông Obama trong thời gian đương nhiệm. Trump còn kêu gọi thay thế Obamacare nhanh nhất có thể.

Tổng thống Obama cho biết tỷ lệ người không có bảo hiểm ở Mỹ đã thấp hơn, chi phí chăm sóc sức khỏe tăng chậm nhất trong 50 năm.

"Nếu ai đó đưa ra một kế hoạch tốt hơn những gì chúng ta đã làm cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, có thể giúp nhiều người với chi phí thấp hơn, tôi sẽ công khai ủng hộ", ông nói.

 
Tổng thống Obama phát biểu chia tay nhà Trắng
Ảnh: Reuters
 
Chuyển giao quyền lực trong hòa bình

Đám đông bắt đầu tỏ thái độ không hài lòng khi ông Obama nhắc tới sự kiện nhậm chức tổng thống của nhà tài phiệt New York Donald Trump vào tuần tới.

Ông Obama yêu cầu đám đông dừng lại và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của "việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình".

"Tôi đã cam kết với tổng thống đắc cử Trump rằng đội ngũ của tôi sẽ đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực trơn tru nhất có thể, giống như những gì tổng thống Bush từng làm với tôi", ông Obama nói.


Obama kêu gọi nước Mỹ đoàn kết

Ông Obama kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết và nói về sức mạnh của nền dân chủ. 


 
Tổng thống Obama phát biểu chia tay nhà Trắng
Ảnh: Reuters

 
 
"Có những thời điểm trong lịch sử đe dọa phá vỡ sự đoàn kết đó. Đầu thế kỷ này là một trong những ví dụ. Một thế giới thu hẹp lại, bất bình đẳng gia tăng, sự thay đổi về nhân khẩu học và bóng ma khủng bố. Những thế lực đó đã thử nghiệm an ninh và sự thịnh vượng của chúng ta nhưng nền dân chủ của chúng ta vẫn tốt", ông nói trong những tràng pháo tay vang dội, liên tiếp của khán giả.
 

'Nước Mỹ tốt đẹp hơn'

"Nước Mỹ đã trở nên tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với thời điểm tôi bắt đầu công việc", Tổng thống Mỹ Obama nói, liệt kê những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được, trong một số lĩnh vực như hôn nhân đồng giới, thỏa thuận hạt nhân Iran hay chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden


'Chúng ta không hoàn mỹ nhưng chúng ta cho thấy khả năng thay đổi'

Ông Obama tri ân các nhà hoạt động về quyền dân sự và công bằng xã hội. "Đó là những gì mà chúng ta nhắc tới khi chúng ta nói rằng nước Mỹ xuất chúng. Chúng ta không hoàn mỹ ngay từ đầu nhưng chúng ta cho thấy khả năng thay đổi", ông nói.


"Thêm 4 năm nữa"

Khán giả làm gián đoạn bài phát biểu của ông Obama bằng khẩu hiệu "thêm 4 năm nữa".

"Tôi không thể làm vậy!", ông Obama trả lời.


 
Tổng thống Obama phát biểu chia tay nhà Trắng
Ảnh: Reuters
 
Obama cảm ơn người dân Mỹ


"Những người bạn Mỹ của tôi, Michelle và tôi rất cảm động vì những lời chúc tốt đẹp mà chúng tôi được nhận suốt mấy tuần qua. Đêm nay đến lượt tôi nói lời cảm ơn", ông Obama phát biểu.


Tổng thống Mỹ nói về tầm quan trọng của việc đối thoại với người dân.


"Họ khiến tôi trung thực, họ truyền cảm hứng cho tôi, họ thúc đẩy tôi tiến lên phía trước. Mỗi ngà tôi đều học được từ các bạn. Các bạn biến tôi thành một tổng thống tốt đẹp hơn. Các bạn biến tôi thành một người đàn ông tốt đẹp hơn", Tổng thống Obama chia sẻ.


Đáp lại, đám đông ngắt lời ông Obama, cả hội trường cùng hô vang câu "thêm 4 năm nữa".


"Tôi không thể làm vậy", ông Obama nói

Tổng thống Obama xuất hiện trên sân khấu

Ông Obama bước ra sân khấu trong tiếng nhạc và những tràng pháo tay rộn rã. Ông mỉm cười, vẫy tay chào tất cả mọi người và nói "Xin chào Chicago. Thật tuyệt khi được về nhà".

 
Tổng thống Obama phát biểu chia tay nhà Trắng
 

Theo Vnexpress

 
XEM THÊM:

>>Người dân Spiros Lena làm video tri ân tổng thống Obama

>>Lá thư của cậu bé 6 tuổi được Tổng thống Obama chia sẻ cho toàn thế giới

 
detail1
detail2

Mới nhất