Có hay không VPCC Hùng Vương “cấu kết” tiếp tay cho sai phạm?

22/12/2019

Luật Công chứng 2014 đã quy định rõ trách nhiệm bồi thường thiệt hại do công chứng viên gây ra để bảo đảm lợi ích hợp pháp của người yêu cầu công chứng. Tuy nhiên, có không ít tổ chức hành nghề công chứng đã không làm hết trách nhiệm nghề nghiệp, gây thiệt hại cho người yêu cầu công chứng nhưng không muốn chịu trách nhiệm bồi thường.


Bán con dấu ăn tiền?

Gửi đơn đến các cơ quan báo chí, bà Dương Thị Kiều Oanh và chồng là ông Vũ Tuấn Hải cùng có hộ khẩu thường trú tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết, năm 2018, Văn phòng Công chứng Hùng Vương tỉnh Bắc Ninh đã tắc trách khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, dẫn đến vợ chồng bà bị thiệt hại 3 tỷ đồng.

Sự việc cụ thể được bà Oanh cho biết: Ngày 21/6/2018, vợ chồng bà cùng anh Hoàng Trọng Quý có đến Văn phòng Công chứng Hùng Vương, địa chỉ tại số 15 Lý Thường Kiệt, Thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để thực hiện việc công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Sau khi anh Hoàng Trọng Quý là bên chuyển nhượng cung cấp các giấy tờ cá nhân và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CC 331611, số vào sổ cấp GCN: CH 06545 do UBND thành phố Bắc Ninh cấp ngày 25/4/2016, công chứng viên Nguyễn Minh Đễ của Văn phòng Công chứng Hùng Vương đã tiến hành công chứng việc mua bán, chuyển nhượng giữa vợ chồng bà và anh Hoàng Trọng Quý.

Bà Oanh khẳng định, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CC 331611, số vào sổ cấp GCN: CH 06545 do UBND thành phố Bắc Ninh cấp ngày 25/4/2016 do anh Hoàng Trọng Quý cung cấp có các nội dung: Tại trang đầu tiên của Giấy chứng nhận có ghi người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là hộ ông Hoàng Văn Khải, sinh năm 1954, số giấy CMND 120899057, địa chỉ thường trú phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi các thông tin, bao gồm thửa đất số 170, tờ bản đồ số 24, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Hình thức sử dụng riêng; mục đích sử dung là đất ở tại đô thị. Nguồn gốc sử dụng: Công nhận QSDĐ như giao đất có thu tiền sử dụng đất. Trên đất có nhà ở riêng lẻ với diện tích xây dựng 90,2 m2.

Tại trang thứ 3 của Giấy chứng nhận này ghi nội dung thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận, cụ thể là: Tặng cho ông Hoàng Trọng Quý, sinh năm 1983. CMND số 125103111; Địa chỉ thường trú: Phường Đại Phúc – thành phố Bắc Ninh – tỉnh Bắc Ninh (theo hồ sơ số 248 ngày 26/4/2016, trang địa chính số 153, Quyển DDPT13). Có chữ ký xác nhận của cơ quan có thẩm quyền ngày 25/4/2016, đóng dấu Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bắc Ninh và dấu chức danh Giám đốc Nguyễn Vũ Kiên.

Đơn khởi kiện của bà Dương Thị Kiều Oanh với văn phòng Công chứng Hùng Vương.

Bà Oanh cho rằng, vợ chồng bà đều là những người dân bình thường, không hiểu biết các kiến thức pháp luật về công chứng, chứng thực về tính hợp pháp của các văn bản giấy tờ của các cơ quan nhà nước. Họ chỉ hiểu đơn giản rằng việc ông Hoàng Trọng Quý có tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, do đó, ông Quý có quyền thực hiện giao dịch chuyển nhượng nhà đất.

“Hơn nữa, chúng tôi tin tưởng rằng khi mang giấy tờ nhà đất đến Văn phòng Công chứng thì trước khi thực hiện việc công chứng, Văn phòng Công chứng sẽ có trách nhiệm kiểm tra, rà soát tính pháp lý của các văn bản do các bên cung cấp và khi hợp đồng chuyển nhượng được ký kết, được công chứng viên xác nhận thì đã có đủ cơ sở pháp lý xác nhận việc mua bán chuyển nhượng của chúng tôi”, bà Oanh bức xúc nói.

Vẫn theo bà Oanh, sau khi ký kết xong hợp đồng công chứng, vợ chồng bà đã thực hiện việc thanh toán số tiền cho ông Hoàng Trọng Quý theo thỏa thuận là 3 tỷ đồng.

Sau đó, vợ chồng bà Oanh thực hiện việc sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bắc Ninh thì nhận được thông báo là không hề có việc ông Hoàng Văn Khải tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho ông Hoàng Trọng Quý.

“Đến lúc này, việc sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho vợ chồng tôi không thể thực hiện được bởi lẽ ông Hoàng Trọng Quý không phải là chủ sở hữu thực sự đối với tài sản mà vợ chồng tôi đã mua tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh”, bà Oanh cho hay.

Ông Hoàng Trọng Quý bị công an tỉnh Bắc Ninh phát lệnh truy nã sau khi được “tiếp tay” từ Văn phòng Công chứng Hùng Vương.

Sau khi biết có sự giả mạo, vợ chồng bà Oanh mới xem lại các giấy tờ thì thấy rằng: Ngày 25/4/2019, UBND thành phố Bắc Ninh mới ký ban hành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho hộ ông Hoàng Văn Khải. Ở trang thứ 3 của giấy chứng nhận này lại ghi nhận vào cùng ngày 25/4/2019, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bắc Ninh ký xác nhận việc thay đổi thông tin chủ sở hữu trên Giấy chứng nhận, trong khi đó nội dung này lại ghi ngày theo hồ sơ số 248 lại là ngày 26/4/2016.

“Như vậy, ở đây chưa nói đến nghiệp vụ phải tra cứu thông tin trên Phần mềm Quản lý Hợp đồng công chứng và Dữ liệu ngăn chặn UCHI mà đúng ra Văn phòng Công chứng Hùng Vương phải thực hiện trước khi chúng tôi ký kết hợp đồng chuyển nhượng, thì với nghiệp vụ công chứng viên của mình, công chứng viên Nguyễn Minh Đễ với hơn 60 năm tuổi đời và nhiều năm tuổi nghề phải xác định được điểm bất cập này và phải đặt ra nghi vấn đối với Giấy chứng nhận mà ông Hoàng Trọng Quý cung cấp.

Trong trường hợp này vợ chồng tôi hoàn toàn có thể đặt ra nghi vấn Văn phòng Công chứng Hùng Vương bất cẩn trong nghiệp vụ hoặc có sự cấu kết với ông Hoàng Trọng Quý để chiếm đoạt tài sản của vợ chồng chúng tôi”, bà Oanh nhận định.

Được biết, sau khi bị phát hiện ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 331611 có sự giả mạo, Hoàng Trọng Quý đã bỏ trốn và hiện nay cơ quan Công an đã phát lệnh truy nã.

“Người trần mắt thịt” nên được miễn trách nhiệm?

Trao đổi với báo chí về vụ việc này, ông Vương Hữu Khôi, Trưởng Văn phòng Công chứng Hùng Vương thừa nhận có việc công chứng viên Nguyễn Minh Đễ của Trưởng Văn phòng Công chứng Hùng Vương thực hiện công chứng giao dịch chuyển nhượng nhà đất giữa Hoàng Trọng Quý và vợ chồng bà Dương Thị Kiều Oanh. Và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mà Hoàng Trọng Quý cung cấp là giả mạo khiến vợ chồng bà Oanh, ông Hải bị thiệt hại 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Khôi cho rằng, công chứng viên chỉ là “người trần mắt thịt” nên không thể phát hiện ra sự giả mạo do việc làm giả được thực hiện tinh vi. Khi đề cập đến việc bồi thường, ông Khôi lấy nhiều lý do để bao biện và cuối cùng huỵch toẹt rằng “để pháp luật xử lý”.

Ông Vương Hữu Khôi, Trưởng Văn phòng Công chứng Hùng Vương, thách thức: “Cứ để pháp luật xử lý”

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Phó Dũng, Công ty Luật TNHH OPIC và Cộng sự, cho rằng, khi cơ quan điều tra chứng minh được công chứng viên biết giấy tờ giả mà vẫn chứng thì sẽ chịu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, nếu công chứng viên vì không thể phát hiện được hồ sơ giả để dẫn tới thiệt hại cho khách hàng thì phải bồi thường theo quy định. Theo đó, tại Điều 38 Luật Công chứng năm 2014 quy định về bồi thường trong hoạt động công chứng là tổ chức hành nghề công chứng phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi mà công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức mình gây ra trong quá trình công chứng. Những người gây thiệt hại nêu trên phải hoàn trả một khoản tiền cho tổ chức hành nghề công chứng đã chi trả khoản tiền bồi thường cho người bị thiệt hại. Trường hợp không hoàn trả thì họ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

Trên thực tế, gần đây đã có nhiều vụ án về lừa đảo chiếm đoạt tài sản có liên quan đến văn phòng công chứng, sau đó Tòa án đã tuyên văn phòng công chứng và công chứng viên phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy rằng, trách nhiệm bồi thường cho bà Oanh, ông Hải thuộc về Văn phòng công chứng Hùng Vương và ông Vương Hữu Khôi không thể lẩn tránh được trách nhiệm này như những gì ông vẫn bao biện.

Được biết, hiện nay bà Oanh, ông Hải đã làm đơn khởi kiện bồi thường ngoài hợp đồng đối với Văn phòng công chứng Hùng Vương do ông Vương Hữu Khôi làm Trưởng Văn phòng và Tòa án nhân dân huyện Tiên Du đã tiếp nhận hồ sơ vụ án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Điều 38, Luật Công chứng năm 2014 quy định về Bồi thường, bồi hoàn trong hoạt động công chứng:

1. Tổ chức hành nghề công chứng phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi mà công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức mình gây ra trong quá trình công chứng.2. Công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên gây thiệt hại phải hoàn trả lại một khoản tiền cho tổ chức hành nghề công chứng đã chi trả khoản tiền bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định của pháp luật; trường hợp không hoàn trả thì tổ chức hành nghề công chứng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 597 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gân ra: Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

 

 

Theo Nhóm PV/VHVN

Cùng chuyên mục

Yên Phong, Bắc Ninh: Cứ tráo trở, gian dối sẽ được thắng kiện?

Yên Phong, Bắc Ninh: Cứ tráo trở, gian dối sẽ được thắng kiện?

Ai ‘quân sư’ cho Đường Nhuệ thu ‘phế’ hỏa táng?

Ai ‘quân sư’ cho Đường Nhuệ thu ‘phế’ hỏa táng?

Gã đàn ông xâm hại nữ sinh 15 tuổi

Gã đàn ông xâm hại nữ sinh 15 tuổi

Triệt phá sòng bạc ‘khủng’ giữa rừng, 130 con bạc sa lưới

Triệt phá sòng bạc ‘khủng’ giữa rừng, 130 con bạc sa lưới

Chém gục đồng hương vì mâu thuẫn nhỏ

Chém gục đồng hương vì mâu thuẫn nhỏ

Mỹ thông báo viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch COVID-19

Mỹ thông báo viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch COVID-19

Bé gái 4 tuổi bị bố ruột là HLV taekwondo và mẹ kế đánh đập tàn nhẫn

Bé gái 4 tuổi bị bố ruột là HLV taekwondo và mẹ kế đánh đập tàn nhẫn

Gói thầu ‘Nhà kỹ thuật nghiệp vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc’: Quá nhiều vết đen!

Gói thầu ‘Nhà kỹ thuật nghiệp vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc’: Quá nhiều vết đen!

Lò mỡ ‘bức tử’ môi trường, dân bức xúc chặn xe đêm ngày

Lò mỡ ‘bức tử’ môi trường, dân bức xúc chặn xe đêm ngày

Trùm giang hồ Lâm ‘Sát Thủ’ sa lưới

Trùm giang hồ Lâm ‘Sát Thủ’ sa lưới

Phát hiện 1 thi thể bị cháy trong nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình

Phát hiện 1 thi thể bị cháy trong nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình

Nới lỏng cách ly xã hội nhưng không được lơ là, mất cảnh giác

Nới lỏng cách ly xã hội nhưng không được lơ là, mất cảnh giác

Tây Ninh: Bắt đối tượng mang súng ‘chơi’ ma túy tại phòng trọ

Tây Ninh: Bắt đối tượng mang súng ‘chơi’ ma túy tại phòng trọ

Bắc Giang: Sang chiết gas trái phép và giả mạo nhãn hiệu, DN bị phạt hơn 42 triệu đồng

Bắc Giang: Sang chiết gas trái phép và giả mạo nhãn hiệu, DN bị phạt hơn 42 triệu đồng

Hải Dương: Bắt 15 con bạc, thu giữ bốn ô-tô và hơn 300 triệu đồng

Hải Dương: Bắt 15 con bạc, thu giữ bốn ô-tô và hơn 300 triệu đồng

Thanh Hóa: Chi cục trưởng Thi hành án tử vong nghi do ngộ độc rượu

Thanh Hóa: Chi cục trưởng Thi hành án tử vong nghi do ngộ độc rượu

Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc ngồi trên pháp luật?

Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc ngồi trên pháp luật?

Yên Phong (Bắc Ninh): Chủ đầu tư và nhà thầu ‘lập lờ đánh lận con đen’?

Yên Phong (Bắc Ninh): Chủ đầu tư và nhà thầu ‘lập lờ đánh lận con đen’?

Tiếp vụ Tổng cục Quản lý thị trường việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo tại Bắc Ninh: “Ông Trần Hùng có dấu hiệu “vượt quá thẩm quyền”

Tiếp vụ Tổng cục Quản lý thị trường việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo tại Bắc Ninh: “Ông Trần Hùng có dấu hiệu “vượt quá thẩm quyền”

Yên Phong (Bắc Ninh): Dấu hiệu “lợi ích nhóm” tại hai dự án trị giá hàng chục tỷ đồng

Yên Phong (Bắc Ninh): Dấu hiệu “lợi ích nhóm” tại hai dự án trị giá hàng chục tỷ đồng

Vụ việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo:  Không có chuyện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh bảo kê cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng

Vụ việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo: Không có chuyện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh bảo kê cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng

Vụ ‘Chú ruột phá nhà cháu’: Cần xử lý về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Vụ ‘Chú ruột phá nhà cháu’: Cần xử lý về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Bình Định: Dân kiến nghị nhiều doanh nghiệp trong KCN Phú Tài gây ô nhiễm

Bình Định: Dân kiến nghị nhiều doanh nghiệp trong KCN Phú Tài gây ô nhiễm

Chú ruột phá nhà cháu, nhưng không bị xử lý?

Chú ruột phá nhà cháu, nhưng không bị xử lý?

Xã Long Châu, Bắc Ninh: Lập hồ sơ giả, trắng trợn rút tiền GPMB từ ngân sách

Xã Long Châu, Bắc Ninh: Lập hồ sơ giả, trắng trợn rút tiền GPMB từ ngân sách

Yên Phong, Bắc Ninh: Chủ tịch xã Long Châu yếu kém nhưng vẫn không muốn rời ghế!

Yên Phong, Bắc Ninh: Chủ tịch xã Long Châu yếu kém nhưng vẫn không muốn rời ghế!

Yên Phong, Bắc Ninh: Tự ý điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch xã Long Châu quyền ‘to’ ngang Chủ tịch tỉnh!

Yên Phong, Bắc Ninh: Tự ý điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch xã Long Châu quyền ‘to’ ngang Chủ tịch tỉnh!

Công ty Địa ốc Alibaba bị tạm giữ 9 tỷ đồng, hơn 250 miếng kim loại màu vàng

Công ty Địa ốc Alibaba bị tạm giữ 9 tỷ đồng, hơn 250 miếng kim loại màu vàng

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Nạn nhân sống sót duy nhất đã xuất viện

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Nạn nhân sống sót duy nhất đã xuất viện

Áo đấu của Văn Hậu tại SC Heerenveen có giá bao nhiêu?

Áo đấu của Văn Hậu tại SC Heerenveen có giá bao nhiêu?