Đọc báo môi trường và pháp luật, tin tức pháp luật

Vịnh Hạ Long bị 'xẻ thịt', chính quyền ở đâu?

28/06/2017 22:39:21
(BVPL) Vịnh Hạ Long là di tích danh thắng cấp quốc gia đặc biệt, hai lần được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và được bầu chọn là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới cần được bảo vệ vững chắc và lâu dài. Tuy nhiên, không thể tin nổi, một công trường phá núi khai thác đá lại đang nằm trên Vịnh Hạ Long nhiều năm nay.

Vịnh Hạ Long bị “xẻ thịt”!

Nhận được thông tin của người dân phản ánh về việc, có một đại công trường phá núi khai thác đá vôi ở vịnh Hạ Long, thuộc địa bàn quản lý hành chính của phường Hà Tu (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) diễn ra từ nhiều năm nay, Phóng viên báo Bảo vệ pháp luật đã đi tìm hiểu sự thật. 
 

Phóng viên được người dân chở tàu tiếp cận công trường khai thác đá nằm trên vịnh Hạ Long. Sau 15 phút đi tàu, trước mắt Phóng viên là một công trường khai thác đá nằm ngay trên vịnh Hạ Long. Cảnh tượng vịnh Hạ Long bị “xẻ thịt” như phản ánh đang dần rõ hơn khi phóng viên tiếp cận công trường.

hẳn một con đường được làm ra vịnh để vận chuyển đá

Hẳn một con đường được làm ra vịnh để vận chuyển đá

Trong công trường tiếng máy móc kêu nhức tai, bụi đá bay mù mịt. Máy múc, trạm nghiền đá, xe chở đá… tất cả đang “hối hả” hoạt động hết công suất. Ít nhất hai quả núi đá bị “gọt” mất một nửa! Cảnh tan hoang này chưa từng thấy ở vịnh Hạ Long! Đá được khai thác và nghiền ngay tại công trường rồi chất đống chờ những xe tải chở ra ngoài vịnh đổ xuống tàu vận chuyển đi nơi khác.

 Đoạn đường vận chuyển đá từ công trường chạy thẳng ra ngoài vịnh được đắp kiên cố và đẹp (?) Liệu đoạn đường này có nằm vào vùng bảo vệ tuyệt đối của vịnh Hạ Long hay không? Đề nghị Ban quản lý vịnh Hạ Long cũng như các ban ngành của tỉnh Quảng Ninh xác minh làm rõ và trả lời dư luận.

Theo người dân và chính chính quyền sở tại cho biết, cũng như dựa vào thực tế những quả núi bị tàn phá có thể nhận định được khoảng thời gian những núi đá đã bị khai thác gần chục năm nay. Đứng cuối đường bao biển ở phường Hồng Hà bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy hẳn một quả núi bị “gọt” mất một nửa và con đường vận chuyển đá “ăn” hẳn ra ngoài vịnh. Cảnh bụi đá bay mù mịt từ công trường, rồi cảnh những chiếc xe tải chở đá đổ xuống tàu đã trở nên quá quen với người dân gần khu vực.Tuy nhiên, không hiểu sao chính quyền tỉnh Quảng Ninh lại không biết việc này để ngăn chặn kịp thời !?

ít nhất 2 quả núi sắp bị san phẳng

Ít nhất 2 quả núi sắp bị san phẳng

Vịnh Hạ Long có hẳn Ban quản lý lấy tiền ngân sách để bảo vệ, để bảo tồn, phát huy những giá trị vô giá của kỳ quan thiên nhiên. Ban quản lý cũng thường xuyên có cán bộ đi kiểm tra để bảo vệ vịnh Hạ Long. Ngay cả tỉnh Quảng Ninh cũng định kỳ tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ vịnh Hạ Long. Nhưng một công trường phá núi khai thác đá diễn ra công khai và nhiều năm nay mà các cấp chính quyền ở đây lại không hề hay biết? Liệu có hay không việc làm ngơ của chính quyền cho công trường “bạt” núi trên vịnh Hạ Long tồn tại?

Tại sao chưa công khai xử lý sai phạm?

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, ngay sau khi nhận được phản ánh về việc phá núi khai thác đá trên vịnh Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn chỉ đạo các ban ngành kiểm tra cụ thể báo cáo trước ngày 5/7.

Chiều 27/6, ông Vũ Văn Hợp -  Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi với báo chí một số thông tin xác minh ban đầu phản ánh hiện trạng khai thác núi đá tại vịnh Hạ Long.

đá được xe vận chuyển xuống tàu

Đá được xe vận chuyển xuống tàu

Ông Vũ Văn Hợp cho biết, hiện trạng được phản ánh nằm trong quản lý của Lữ đoàn 170 hải quân quản lý. Ngày 26/6, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã có buổi làm việc với Lữ đoàn 170, trong đó xác định có việc xây dựng công trình kèm tận thu tài nguyên đá tại khu vực trên. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản, trong đó có nội dung phê bình Lữ đoàn 170, yêu cầu dừng ngay hoạt động khai thác và triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục môi trường khu vực này, đơn vị đã chấp hành rất nghiêm chỉnh và nhận trách nhiệm trước tỉnh. UBND tỉnh cũng nhắc nhở TP.Hạ Long và Sở Tài nguyên - Môi trường thực hiện chức năng quản lý tài nguyên môi trường trên địa bàn. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã có công văn đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp làm rõ sự việc.

Theo thông tin mà UBND tỉnh cung cấp, thì việc phá núi ở vịnh Hạ Long của đơn vị quân đội là sai. Nếu không sai thì tỉnh Quảng Ninh không thể phê bình và cho dừng ngay mọi hoạt động phá núi trên vịnh Hạ Long.

Việc phá núi là sai, vậy tại sao tỉnh Quảng Ninh cho đến nay lại chưa công bố nội dung xử lý sai phạm. Khi báo chí hỏi về thông tin xử lý sai phạm và trách nhiệm của tỉnh Quảng Ninh để vịnh Hạ Long bị “xẻ thịt” nhiều năm nay, thì UBND tỉnh lại “né”, cho rằng thông tin xử lý chưa thể công bố!? 

trong công trường bụi đá bay mù mịt

Trong công trường bụi đá bay mù mịt

Năm 2014, một doanh nghiệp xẻ núi làm đường bị báo chí phát hiện phản ánh, tỉnh Quảng Ninh cũng đã xử lý kỷ loạt một loạt cán bộ để xảy ra sai phạm và xử phạt doanh nghiệp hàng chục triệu đồng. Nhưng lần này, một công trường phá núi, khai thác đá diễn ra nhiều năm trên vịnh Hạ Long nghiêm trọng như thế, nhưng tại sao tỉnh Quảng Ninh lại “e ngại” không đả động gì đến chuyện xử lý và xem xét trách nhiệm? Việc “ém” thông tin xử lý nêu rõ những sai phạm khiến dư luận nghi vấn về việc có sự “dung túng, bao che” cho hành vi phá núi trên vịnh Hạ Long?

Những núi đá vôi trên vịnh Hạ Long có niên đại hàng trăm triệu năm, nay bị “xẻ thịt” không thể khôi phục được. Việc Bí thư tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Văn Đọc trực tiếp đi kiểm tra và cho đình chỉ việc phá núi đá trên vịnh Hạ Long là dứt khoát và rất đáng hoan nghênh, nhưng hơi muộn!

Dù muộn còn hơn không, dư luận lúc này đang trông chờ việc xử lý những sai phạm của tổ chức, cá nhân để xảy ra việc phá núi trên vịnh Hạ Long một cách nghiêm minh và công khai. Để qua đây làm gương răn đe những hành vi xâm phạm Vịnh Hạ Long -  một báu vật vô giá không chỉ của riêng Quảng Ninh./.


Theo Hoàng Hưng/Báo BVPL

detail1
detail2

Mới nhất