Yên Phong, Bắc Ninh: Tự ý điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch xã Long Châu quyền ‘to’ ngang Chủ tịch tỉnh!

21/02/2020

Với văn bản 04/BC-UB, ông Nguyễn Bá Canh – Chủ tịch UBND xã Long Châu  đã tự ý điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để hợp thức hóa khu đất giao trái thẩm quyền, tự cho mình quyền “to” ngang với Chủ tịch UBND tỉnh!


Sai phạm có hệ thống

Như chúng tôi đã phản ánh, tại xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xảy ra việc Cty Tín Phát Lands dù không có giấy phép xây dựng, không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy nhưng vẫn xây dựng một công trình cao tầng hoành tráng, có quy mô hàng ngàn m2.

Nghiêm trọng hơn, khi chủ đầu tư đã triển khai các hoạt động xây dựng rầm rộ, nhưng khi xuống tận nơi kiểm tra, giao đất mà các quan chức tỉnh, huyện, xã không phát hiện ra?! Vì vậy, đã có dư luận cho rằng, Cty Tín Phát Lands là doanh nghiệp “sân sau” của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Từ câu chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” của Cty Tín Phát Lands nói trên đã cho thấy sự buông lỏng quản lý nếu không nói là sự yếu kém, bất lực của chính quyền cơ sở mà ở đây là UBND xã Long Châu.

Công trình nhà cầu chợ thôn Chi Long, xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh không hề có giấy phép xây dựng.

Chưa hết, sự buông lỏng trong quản lý, sử dụng đất đai của chính quyền xã Long Châu dường như có tính hệ thống khi trước đó, tại xã Long Châu đã xảy ra tình trạng trắng trợn mua bán đất công dưới hình thức cho thuê thầu trái phép.

Liên quan đến việc này, ngày 23/3/2017, UBND huyện Yên Phong đã có văn bản số 302/KL-UBND kết luận giải quyết đơn tố cáo của công dân thôn Chi Long, xã Long Châu. Tiếp đến, ngày 31/7/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 cán bộ thôn Chi Long, trong đó 3 đối tượng bị bắt tạm giam.

Ngày 16/1/2020, nhóm PV đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Bá Canh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Châu về những vấn đề này.

Ông Canh cho biết, 3 cán bộ bị bắt tạm giam là các ông Nguyễn Xuân Cương, Nguyễn Văn Thắng, Trưởng thôn; ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ nhiệm HTX NN thôn Chi Long. Các ông Nguyễn Năng Bình, Bí thư chi bộ; Nguyễn Văn Sơn, Trưởng thôn; Nguyễn Văn Phi, Chủ nhiệm HTX Chi Long được cho tại ngoại.

Ông Nguyễn Bá Canh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Châu.

Theo văn bản 302/KL-UBND, các cá nhân nêu trên đã bán nhiều diện tích đất công cho một số cá nhân; riêng năm 2011, cho 8 hộ thuê thầu hơn 2.500 m2 đất khu Bờ Đầm, thu được 3,2 tỷ đồng (thực tế hiện nay các hộ đang sử dụng 3.210 m2). Tại 8 hợp đồng giao thầu đều có chữ ký xác nhận của ông Nguyễn Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Long Châu.

Sau khi được giao thầu, có 5 hộ đã xây dựng công trình trên đất, trong đó có 3 hộ xây nhà kiên cố; 3 hộ đã đổ đất cát san lấp đầm. Trong khi đó, theo bản đồ quy hoạch xây dựng nông thôn mới đến năm 2020, khu vực Bờ Đầm thôn Chi Long là đất mặt nước.

Tại văn bản 302/KL-UBND, UBND huyện Yên Phong đã có kết luận rõ ràng là UBND xã Long Châu đã buông lỏng công tác quản lý đất đai trên địa bàn, để lãnh đạo HTX Chi Long giao đất trái thẩm quyền trong thời gian dài không được xem xét xử lý; tình trạng một số hộ gia đình lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích không có biện pháp ngăn chặn, xử lý các sai phạm kịp thời…

Kết luận 302/KL-UBND của UBND huyện Yên Phong.

UBND huyện Yên Phong giao UBND xã Long Châu chỉ đạo Ban Quản trị HTX, thôn Chi Long thanh lý hợp đồng giao thầu nuôi trồng thủy sản đã ký với 7 hộ gia đình, hủy bỏ hợp đồng với 1 hộ, do khu đất trên HTX, thôn Chi Long giao thầu trái thẩm quyền, các hộ sử dụng không đúng mục đích; chỉ đạo các hộ tự tháo dỡ công trình, trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu cho UBND xã Long Châu quản lý.

UBND huyện Yên Phong cũng yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Long Châu tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân liên quan đến các sai phạm để có hình thức xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật…

Chống lệnh cấp trên

Mặc dù chỉ đạo của UBND huyện Yên Phong rõ ràng như vậy nhưng ông Chủ tịch UBND xã Long Châu vẫn không thực hiện. Tại cuộc làm việc với PV ngày 16/1/2020, ban đầu ông Nguyễn Bá Canh lập lờ rằng, khu đất Bờ Đầm đến nay các hộ vẫn chưa sử dụng nhưng sau khi PV “truy” tiếp thì ông Canh mới thừa nhận chưa hề có động thái xử lý hay tháo dỡ các công trình vi phạm.

Tiếp đó, ông Canh lại bao biện rằng, phải chờ đến khi Tòa án tuyên bằng bản án, chờ trưng cầu giám định thiệt hại(?) thì mới có cơ sở xử lý. Về yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các hộ được giao đất, ông Canh cũng cho biết chưa thực hiện được trường hợp nào.

Lý do thì vị Chủ tịch UBND xã Long Châu lại “đổ” cho cơ quan CSĐT nhảy vào cuộc nên không thực hiện được, phải chờ cơ quan công an có kết luận!? Hơn nữa, ông Canh luôn lấy lý do Công an đang điều tra để bao biện cho việc chống lệnh cấp trên của mình khi cố tình lập lờ lẫn lộn giữa việc xử lý hành chính và xử lý hình sự.

Phải đến khi PV dẫn ra bằng chứng, đó là, ngày 23/3/2017, UBND huyện Yên Phong đã ban hành văn bản số 302/KL-UBND, và mãi đến ngày 31/7/2018, cơ quan CSĐT mới khởi tố vụ án; như vậy UBND xã Long Châu đã có thời gian hơn 1 năm để thực hiện chỉ đạo tại văn bản 302/KL-UBND nhưng ông Chủ tịch xã vẫn không thực hiện.

“Vậy trong khoảng thời gian hơn 1 năm, ông Chủ tịch UBND xã Long Châu đã làm gì để thực hiện kết luận tại văn bản 302/KL-UBND?”, PV nêu câu hỏi và đã không nhận được câu trả lời từ ông Canh.

Tại cuộc làm việc, ông Canh đã cung cấp cho nhóm PV văn bản số 04/BC-UB ngày 29/1/2018 của UBND xã Long Châu do đích thân ông Nguyễn Bá Canh ký. Theo đó, bằng văn bản 04/BC-UB, UBND xã Long Châu báo cáo kết quả thực hiện kết luận tại văn bản 302/KL-UBND của huyện Yên Phong.

Báo cáo 04/BC-UB cho biết, UBND xã Long Châu “đang đôn đốc” hộ ông Hưng, ông Sơn thực hiện nghĩa vụ tài chính; việc thanh lý hợp đồng đối với 7 hộ và hủy hợp đồng 1 hộ tại khu Đầm thì văn bản nói rất lập lờ rằng “các hộ sử dụng không đúng mục đích đã hết hạn hợp đồng tự tháo dỡ công trình trả lại mặt bằng”.

Báo cáo 04/BC-UB của UBND xã Long Châu.

Thế nhưng, không rõ việc “đôn đốc” của xã có hiệu quả đến đâu mà đến nay các hộ vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính và không rõ UBND xã còn tiếp tục “đôn đốc” nữa hay không. Còn đương nhiên là việc cho rằng “các hộ sử dụng không đúng mục đích đã hết hạn hợp đồng tự tháo dỡ công trình trả lại mặt bằng” là báo cáo sai sự thật.

Thêm nữa, có điều rất khó hiểu là cũng tại văn bản này, UBND xã Chi Long lại cho biết “đã lập hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất khu Đầm và chuyển mục đích sử dụng đất, hợp thức hóa khu đất thành khu dân cư kết hợp với kinh doanh”.

Đến đây thì sự “to gan” của ông Canh mới lộ hết ra, bởi không những không thực hiện chỉ đạo của huyện, ông Canh còn tự ý điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, hợp thức hóa khu đất cho các hộ, tức là ông Canh tự cho mình quyền “to” ngang với Chủ tịch UBND tỉnh!

Cũng liên quan đến những sai phạm thuê thầu đất khu Đầm, trong số 8 hộ được giao đất trái thẩm quyền có trường hợp ông Nguyễn Văn Giáp. Ngày 30/11/2011, ông Giáp nộp tiền 200 triệu đồng và được giao đất. Hiện nay, khu đất giao cho gia đình ông Giáp đã san lấp, không sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản như hợp đồng giao thầu đã ký.

Điều đáng nói là ông Giáp hiện là đảng viên, Phó Chủ tịch UBND xã Long Châu. Mặc dù có liên quan đến một vụ án hình sự nhưng cho đến nay ông Giáp vẫn yên vị với chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã và không bị xem xét xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng.

Đặc biệt, trong cuộc làm việc chiều ngày 16/1/2020, chúng tôi có đề cập đến trường hợp của ông Giáp thì ông Canh gạt đi, tỏ ý không muốn PV tìm hiểu về trách nhiệm của ông Giáp với lý do sắp đến Đại hội Đảng bộ xã. Về việc PV về xã tác nghiệp, viết bài, ông Canh cũng buông một câu rất vô trách nhiệm: “thôi, viết làm gì!”.

Với cách quản lý vô cùng khó hiểu, tùy tiện, mặc kệ, bất chấp pháp luật như trên nhưng không hiểu sao đến nay ông Nguyễn Bá Canh vẫn có thể được giao cả hai chức vụ quan trọng nhất là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã? Câu trả lời xin được dành cho Huyện ủy, UBND huyện Yên Phong.

Liên quan đến những bê bối, sai phạm tại xã Long Châu, chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong những bài viết sau.

 

Theo Báo Pháp Luật

Video hay

Cùng chuyên mục

Công ty Xi măng Bút Sơn bất chấp pháp luật, thu mua ‘đất tặc’?

Công ty Xi măng Bút Sơn bất chấp pháp luật, thu mua ‘đất tặc’?

Yên Phong, Bắc Ninh: Cứ tráo trở, gian dối sẽ được thắng kiện?

Yên Phong, Bắc Ninh: Cứ tráo trở, gian dối sẽ được thắng kiện?

Ai ‘quân sư’ cho Đường Nhuệ thu ‘phế’ hỏa táng?

Ai ‘quân sư’ cho Đường Nhuệ thu ‘phế’ hỏa táng?

Gã đàn ông xâm hại nữ sinh 15 tuổi

Gã đàn ông xâm hại nữ sinh 15 tuổi

Chém gục đồng hương vì mâu thuẫn nhỏ

Chém gục đồng hương vì mâu thuẫn nhỏ

Bé gái 4 tuổi bị bố ruột là HLV taekwondo và mẹ kế đánh đập tàn nhẫn

Bé gái 4 tuổi bị bố ruột là HLV taekwondo và mẹ kế đánh đập tàn nhẫn

Gói thầu ‘Nhà kỹ thuật nghiệp vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc’: Quá nhiều vết đen!

Gói thầu ‘Nhà kỹ thuật nghiệp vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc’: Quá nhiều vết đen!

Trùm giang hồ Lâm ‘Sát Thủ’ sa lưới

Trùm giang hồ Lâm ‘Sát Thủ’ sa lưới

Phát hiện 1 thi thể bị cháy trong nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình

Phát hiện 1 thi thể bị cháy trong nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình

Nới lỏng cách ly xã hội nhưng không được lơ là, mất cảnh giác

Nới lỏng cách ly xã hội nhưng không được lơ là, mất cảnh giác

Tây Ninh: Bắt đối tượng mang súng ‘chơi’ ma túy tại phòng trọ

Tây Ninh: Bắt đối tượng mang súng ‘chơi’ ma túy tại phòng trọ

Bắc Giang: Sang chiết gas trái phép và giả mạo nhãn hiệu, DN bị phạt hơn 42 triệu đồng

Bắc Giang: Sang chiết gas trái phép và giả mạo nhãn hiệu, DN bị phạt hơn 42 triệu đồng

Hải Dương: Bắt 15 con bạc, thu giữ bốn ô-tô và hơn 300 triệu đồng

Hải Dương: Bắt 15 con bạc, thu giữ bốn ô-tô và hơn 300 triệu đồng

Thanh Hóa: Chi cục trưởng Thi hành án tử vong nghi do ngộ độc rượu

Thanh Hóa: Chi cục trưởng Thi hành án tử vong nghi do ngộ độc rượu

Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc ngồi trên pháp luật?

Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc ngồi trên pháp luật?

Bắc Ninh: Doanh nghiệp được cơ quan quản lý ‘vẽ đường’ cho vi phạm?

Bắc Ninh: Doanh nghiệp được cơ quan quản lý ‘vẽ đường’ cho vi phạm?

Doanh nghiệp ‘bóp cổ’ sông Đuống được cơ quan chức năng ‘hà hơi tiếp sức’?

Doanh nghiệp ‘bóp cổ’ sông Đuống được cơ quan chức năng ‘hà hơi tiếp sức’?

Yên Phong (Bắc Ninh): Chủ đầu tư và nhà thầu ‘lập lờ đánh lận con đen’?

Yên Phong (Bắc Ninh): Chủ đầu tư và nhà thầu ‘lập lờ đánh lận con đen’?

Tiếp vụ Tổng cục Quản lý thị trường việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo tại Bắc Ninh: “Ông Trần Hùng có dấu hiệu “vượt quá thẩm quyền”

Tiếp vụ Tổng cục Quản lý thị trường việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo tại Bắc Ninh: “Ông Trần Hùng có dấu hiệu “vượt quá thẩm quyền”

Yên Phong (Bắc Ninh): Dấu hiệu “lợi ích nhóm” tại hai dự án trị giá hàng chục tỷ đồng

Yên Phong (Bắc Ninh): Dấu hiệu “lợi ích nhóm” tại hai dự án trị giá hàng chục tỷ đồng

Vụ việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo:  Không có chuyện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh bảo kê cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng

Vụ việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo: Không có chuyện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh bảo kê cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng

Vụ ‘Chú ruột phá nhà cháu’: Cần xử lý về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Vụ ‘Chú ruột phá nhà cháu’: Cần xử lý về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Chú ruột phá nhà cháu, nhưng không bị xử lý?

Chú ruột phá nhà cháu, nhưng không bị xử lý?

Xã Long Châu, Bắc Ninh: Lập hồ sơ giả, trắng trợn rút tiền GPMB từ ngân sách

Xã Long Châu, Bắc Ninh: Lập hồ sơ giả, trắng trợn rút tiền GPMB từ ngân sách

Yên Phong, Bắc Ninh: Chủ tịch xã Long Châu yếu kém nhưng vẫn không muốn rời ghế!

Yên Phong, Bắc Ninh: Chủ tịch xã Long Châu yếu kém nhưng vẫn không muốn rời ghế!

Có hay không VPCC Hùng Vương “cấu kết” tiếp tay cho sai phạm?

Có hay không VPCC Hùng Vương “cấu kết” tiếp tay cho sai phạm?

U22 Việt Nam Vô giành vàng SEA Games 30  sau 60 năm

U22 Việt Nam Vô giành vàng SEA Games 30 sau 60 năm

Đại biểu muốn ‘xem lại’ việc tỷ phú Thái mua 34% nhà máy nước Sông Đuống

Đại biểu muốn ‘xem lại’ việc tỷ phú Thái mua 34% nhà máy nước Sông Đuống

Công ty Địa ốc Alibaba bị tạm giữ 9 tỷ đồng, hơn 250 miếng kim loại màu vàng

Công ty Địa ốc Alibaba bị tạm giữ 9 tỷ đồng, hơn 250 miếng kim loại màu vàng

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Nạn nhân sống sót duy nhất đã xuất viện

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Nạn nhân sống sót duy nhất đã xuất viện